Ăn thịt gà đông lạnh có thể bị ung thư ?

(Tinmoivietnam) Đó là thông tin đáng lưu ý nếu bạn muốn ăn thịt gà đông lạnh, nó không tốt và có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xảy ra nếu bạn ăn loại này.

Tuyệt đối không ăn thịt gà đông lạnh

Hiện nay, nhiều gia đình tại các thành phố lớn, nhất là thủ đô Hà Nội rất ưa chuộng sử dụng thịt đông lạnh để tích trữ hàng ngày vì chế biến nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn và sử dụng thịt đông lạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Dưới đây là những nguy cơ khi ăn thịt gà đông lạnh:

Chứa kim loại nặng

Theo chuyên gia về dinh dưỡng, bác sĩ Okhiomah Abu, Nhật Bản, “Hầu hết các loại thức ăn cho động vật nuôi nói chung, gia cầm nói riêng thường bị ô nhiễm và chúng có chứa các kim loại nặng. Các kim loại nặng tập trung ở thận và gan của gà. Chúng rất khó để bài tiết ra ngoài. Do đó, những chất này sẽ chuyển sang người khi ăn các loại thịt nhập khẩu”.

Điều này đã cho thấy các sản phẩm gia cầm nhập khẩu thường không đảm bảo vệ sinh, có chứa kim loại nặng và độc hại. Ngoài ra nó có thể làm tăng các thêm các mối nguy cơ xuất hiện các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm sống, tăng khả năng gây ung thư nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều.

Tồn dư chất độc, vi khuẩn

Ngoài ra đối với các sản phẩm gia cầm chế biến, đặc biệt là thịt gà và gà tây, có chứa các vi khuẩn có hại như vi khuẩn Salmonella, một bệnh có thể lây truyền qua đường thực phẩm và đe dọa tính mạng con người.

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong liên quan đến thực phẩm trong số những người ăn thịt chế biến sẵn, hơn nữa “vi khuẩn có thể gây ra một số triệu chứng của bệnh trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày”.

Theo một ý kiến khác của nữ giáo sư chuyên ngành X-quang Ifeoma Okoye giảng dạy tại đại học Enugu, sản lượng ngày càng tăng của các loại thực phẩm qua chế biến có tồn dư các chất độc, tỷ lệ thuận với sự gia tăng các bệnh ung thư. Nhiều thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như mì ăn liền hoặc mì ống và bánh kẹo có chứa các hợp chất gây ung thư.

Chúng có thể là nguyên nhân gốc rễ gây ra căn bệnh chết người này. Bạn nên nhớ rằng có sự liên quan giữa việc tăng tỷ lệ bệnh ung thư của trẻ nhỏ và lứa tuổi thiếu niên với thói quen lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn của phụ huynh, trong đó có thịt gà đông lạnh.

Cách lựa chọn thịt đông lạnh chất lượng

– Bao bì bên ngoài: Bạn cần kiểm tra rõ nhãn mác, bao bì thịt đông lạnh có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, thời gian sản xuất và bảo quản hay không. Nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Cần xem cách đóng gói thực phẩm có cẩn thận, đảm bảo ngay ngắn hay có bị lộn xộn không. Những thực phẩm đông lạnh làm thủ công, không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ không được sắp xếp theo khuôn kiểu công nghiệp, các gói sẽ không giống nhau.

– Trạng thái sản phẩm: Nên chọn những sản phẩm đông lạnh có các thớ thịt hay các miếng tách rời nhau. Không nên chọn mua sản phẩm đông lạnh đã xuất hiện đá cục hay lẫn các tinh thể băng.

Khi những sản phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ ổn định trong một khoảng thời gian, những phân tử nước có thể liên kết với nhau tạo thành các tinh thể băng và đá, làm cho thực phẩm bên trong kết dính lại với nhau. Đấy là lúc sản phẩm đông lạnh bắt đầu biến chất.

Bạn cũng không nên chọn những thực phẩm đông lạnh có vết nứt, hay xuất hiện mùi chua, khó chịu vì đó là dấu hiệu thực phẩm hỏng.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống số tháng 11/2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *