Thành phố Hồ Chí Minh tổng duyệt chữa cháy tại trung tâm

Sáng 26/11, buổi tổng duyệt diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trung thâm thương mại lớn ở TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của khoảng 2000 thu hút nhiều người dân theo dõi, ba tuyến đường xung quanh hiện trường được phong tỏa.

 

Theo đó, buổi tổng duyệt được thực hiện sau hơn hai tháng chuẩn bị do Bộ Công an phối hợp UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức để chuẩn bị cho buổi diễn tập vào ngày 28/11 tới đây.

anh-tong-duyet-chua-chay-2

Theo đó, tình huống giả định là Vào lúc 8h30, ngày 28/11 xảy ra sự cố cháy nổ tại khu ẩm thực thuộc hầm B3, tòa nhà Vincom Center B. Đường ống dẫn gas của gian hàng phở 24 bị rò rỉ, nhân viên phục vụ bật bếp sử dụng gây ra nổ và cháy.

Do chấn động của sự cố nổ quá lớn đã gây sập đổ tại gian hàng; hệ thống kỹ thuật khu vực tầng hầm của tòa nhà cũng bị ảnh hưởng, một phần kết cấu xây dựng của hầm B2 sập đổ; hệ thống chiếu sáng bị hỏng, khói bụi tỏa ra mù mịt làm cho 200 người đang ở các tầng hầm hoảng loạn tìm lối thoát nạn lên các tầng trên.

Khoảng 2 phút sau, khi lực lượng PCCC tại chỗ đang hướng dẫn thoát nạn cho 200 người mắc kẹt tại 06 tầng hầm và 500 người tại 26 tầng lầu thì xảy ra vụ cháy tại căn hộ 2065 do chủ nhà đang nấu ăn, thấy sự cố cháy nổ đã hoảng hốt bỏ chạy, vứt tạp dề sát bếp gas đang đun nấu gây cháy. Sự cố này đã làm nồng độ khói tại tầng 26 thêm đậm đặc, đe dọa tính mạng nhiều người, cùng với hàng loạt sự cố liên tiếp.

Các đoạn đường xum quanh như Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn cũng đã được phong tỏa. Lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ, tổ chức sơ tán, hướng dẫn nạn nhân thoát ra ngoài, di chuyển tài sản. Điện thoại báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của TPHCM.

Trước diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được thành lập và thống nhất chỉ huy điều hành từ Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, UBND thành phố và các lực lượng chức năng của TPHCM.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *