Lãnh đạo Phần Lan đề xuất thưởng 20 triệu đồng cho công nhân / tháng

(Tinmoivietnam) Nếu áp dụng chính sách thưởng như vậy có lẽ Phần Lan là quốc gia có chính sách đãi ngộ tốt nhất thế giới đối với công nhân và người lao động.

Đề xuất trên được Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan đưa ra với mức thu nhập cơ bản là 800 Euro/tháng dành cho mọi công dân trưởng thành của Phần Lan, không phân biệt người thất nghiệp hay người đang đi làm. Người dân Phần Lan sẽ được nhận khoản tiền này hàng tháng, thay thế cho các khoản trợ cấp xã hội khác.

Tại Phần Lan hiện nay, tình trạng thất nghiệp đang tăng đột biến do bộ phận giới trẻ nước này “thà” ở nhà và hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn làm những công việc bán thời gian với mức lương “bèo bọt”.

Sau khi lấy ý kiến của dân chúng về đề xuất này, được biết, có tới gần 70% dân số Phần Lan ủng hộ phương án thu nhập cơ bản này.

Thủ tướng Phần Lan, ông Juha Sipili cho biết: “Với tôi, phương án thu nhập cơ bản sẽ đơn giản hoá hệ thống an sinh và phúc lợi xã hội.”

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia cũng đang xem xét về đề xuất lương cơ bản thay thế cho các khoản trợ cấp xã hội. Thành phố Utrecht tại Hà Lan cũng áp dụng hình thức này bắt đầu từ 1/2016. Tháng 9 vừa qua, nghị viện Thuỵ Sỹ cũng tiến hành bỏ phiếu với đa số tán thành việc xem xét thu nhập cơ bản quốc gia.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *