Những tác hại của việc thiếu ngủ trầm trọng

(Tinmoivietnam) Nếu thiếu ngủ có thể gây ảnh hưởng nhiều đến bạn, đặc biệt là làm cho bạn có trí nhớ và khả năng tập trung kém.

Khi mệt mỏi, não bạn sẽ khó ghi nhớ thông tin còn suy nghĩ thì trở nên uể oải. Sự thiếu ngủ làm trí nhớ và khả năng học giảm mạnh. Nghiên cứu vừa được các chuyên gia từ Đại học California, San Diego, tiến hành trên những người bị chứng ngừng thở khi ngủ đã góp phần lý giải cặn kẽ vấn đề này.

Cứ mỗi hai tiếng trong một ngày, các nhà nghiên cứu kiểm tra nồng độ cortisol máu của 55 bệnh nhân mắc chứng ngừng thở khi ngủ. Các bệnh nhân tiếp tục được kiểm tra vào đêm tiếp theo, sau đó tham gia một số thử nghiệm để đánh giá chức năng nhận thức. Nhóm nghiên cứu quan sát họ bị ngừng thở và giảm lượng oxy bao nhiêu lần do tắc nghẽn đường thở.

Trước đây, việc ghi nhớ kém do thiếu ngủ được cho là vì lượng oxy giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại chỉ ra, sự tăng nồng độ cortisol ảnh hưởng nhiều nhất tới rối loạn chức năng nhận thức.

Kết quả này cũng phù hợp với những nghiên cứu trước cho thấy, nồng độ cortisol thường xuyên tăng có thể làm yếu chức năng nhận thức. Chúng chỉ ra những tác động ngược của việc tăng cortisol đến vùng hồi hải mã trong não. Hồi hải mã là một cấu trúc thuộc thùy thái dương của não, tham gia quá trình thu thập thông tin và đưa vào trí nhớ dài hạn.

Điều này có thể lý giải tại sao những người thiếu ngủ thường có trí nhớ và khả năng tập trung kém.

Như chúng ta biết, người mắc chứng mất ngủ hoặc thường xuyên thiếu ngủ do thói quen sinh hoạt có lượng hormone stress, ví dụ như cortisol, tăng cao. Họ không bị ngừng thở hay có lượng oxy hạ thấp khi ngủ, nhưng vẫn thường xuyên rối loạn chức năng nhận thức giống những bệnh nhân kia. Có lẽ điểm chung của họ là sự tăng hormone cortisol.

Có thể sự kích thích quá mức tuyến thượng thận đã khiến cơ thể tiết ra thừa cortisol. Hậu quả thường gặp là stress, do thiếu ngủ hoặc chứng ngừng thở khi ngủ, ngủ đứt quãng. Đo lượng cortisol ở những bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ và ngủ không đủ giấc có thể là một công cụ chẩn đoán tốt.

Tiến sỹ Robert Rosenberg, tác giả cuốn sách “Sleep soundly every night, feel fantastic every day” hy vọng rằng, điều này sẽ nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ. Đừng coi nhẹ chứng mất ngủ hay các rối loạn khác ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn.

Đột quỵ

Mặc dù bạn không có các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như béo phì hoặc tiền sử gia đình bị đột quỵ song theo một nghiên cứu năm 2012 thì thiếu ngủ có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị đột quỵ. Người lớn ngủ chưa đầy 6 giờ/ngày tăng gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ.

Tăng cân, béo phì

– Các nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ tác động đến cảm giác thèm ăn và chế độ ăn thông qua những ảnh hưởng về hoóc-môn. Nếu cơ thể không được nghỉ ngơi đủ, hóc-môn liên quan đến cảm giác thèm ăn sẽ tăng rõ rệt và một chế độ ăn không được kiểm soát sẽ dễ dàng dẫn tới béo phì.
– Để tránh tình trạng mất ngủ, bạn không nên uống rượu vang vào buổi tối, mặc dù rượu vang khiến bạn buồn ngủ, nhưng nó sẽ làm bạn thức giấc vào ban đêm.

Tiểu đường

Một nghiên cứu năm đã phát hiện ra mối liên quan giữa thiếu ngủ và kháng insulin – một yếu tố nguy cơ gây tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ngủ ít có nguy cơ kháng insulin cao hơn và dẫn tới tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Lái xe không an toàn

Mệt mỏi có thể gây ra tai nạn khi tham gia giao thông. Vì sao lại như vậy? Lái xe buồn ngủ sẽ phản ứng chậm, nhận thức giảm và gây tai nạn. Bạn nên uống một ly nước quả anh đào một nửa giờ trước khi đi ngủ. Thức uống này chứa melatonin đã được chứng minh là có thể giúp mọi người ngủ thêm 39 phút mỗi đêm.

Stress nặng hơn

Ngủ dưới 6 tiếng một đêm sẽ khiến các gen điều tiết căng thẳng bị bẻ gẫy – theo một nghiên cứu tháng 2 năm 2013 tại trường Đại học Surrey ở Guidford, Anh. Điều đó có nghĩa là, thiếu ngủ khiến bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng hơn. Cố gắng ngủ sớm sẽ khiến bạn ngủ nhanh hơn. Năm phút ngồi thiền bằng cách hít thở sâu, ngồi thả lỏng và nhắm mắt lại, sau đó, thư giãn và di chuyển một chút sẽ khiến bạn thỏa mái và dễ ngủ hơn.

Suy giảm miễn dịch

– Bạn cảm thấy kiệt sức? Bạn có khả năng mắc bệnh. “Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên những người nghỉ ngơi đầy đủ và những người thiếu ngủ và thấy rằng những người không được ngủ từ 7-8 tiếng sản xuất ít kháng thể trong phản ứng với thuốc tiêm chủng. Điều này chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn yếu khi bạn đang mệt mỏi” Tiến sĩ Shives nói.
– Nếu bạn không có một đêm ngon giấc, hãy tránh xa bất cứ ai ho, hắt hơi và ăn thêm những những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy để đèn mờ1 giờ trước khi đi ngủ, đó là tín hiệu nhắc nhở với cơ thể rằng, đã đến thời gian để nghỉ ngơi.

Không minh mẫn

– Bạn có thấy rằng bạn sẽ khó tỉnh táo và tập trung sau một đêm thiếu ngủ không? “Đó là do thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin mới của bạn” – Tiến sĩ Janet Kennedy, một nhà tâm lí học lâm sàng và chuyên gia giấc ngủ ở thành phố New York cho biết.
– Để khắc phục tình trạng này, bạn nên làm theo 2 lời khuyên này, thứ nhất bạn nên đi ngủ vào thời điểm nhất định mỗi đêm và cố gắng thức dậy vào thời điểm nhất định mỗi sáng, ngay cả vào cuối tuần. Thứ hai, dành ít nhất một vài phút đứng dưới ánh sáng ban ngày. Hai lời khuyên trên giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn đi đúng hướng.

Buồn bã

– Khi bạn mệt mỏi, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi cảm xúc một cách tạm thời mà bạn không thể lí giải. Nếu bạn bị mệt mỏi kinh niên, bạn có thể đang gặp phải một tình trạng nghiêm trọng hơn. “Nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất 50% người bị trầm cảm là những người gặp vấn đề về giấc ngủ” bác sĩ Lisa Shives, chuyên gia y học giấc ngủ ở Evanston và các chuyên gia y tế của SleepBetter.org khẳng định.
– Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, hoặc không thể ngủ ngon, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lí để được tư vấn.

Ung thư

Một nghiên cứu vào năm 2010 đã chứng minh rằng thiếu ngủ làm tăng nguy cơ ung thư. Ung thư đại tràng, ung thư vú có thể tấn công nếu bạn ngủ chưa đầy 6 giờ/ngày. Vì vậy nếu bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ thì hãy tìm cách cải thiện tình hình để giảm nguy cơ mắc các dạng ung thư này.

Loãng xương

– Về lâu dài, thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Theo một nghiên cứu năm 2012, mật độ khoáng trong xương sẽ giảm đáng kể ở người có chất lượng giấc ngủ kém.
Ngoài việc gây tổn hại cho xương, thiếu ngủ cũng khiến cơ thể không thể phục hồi những tổn thương này trước khi có tuổi.
Thờ ơ với bạn đời
– Những người mắc chứng mệt mỏi kinh niên có xu hướng ít quan tâm đến sex. “Các nhà khoa học cho biết rằng, những người thiếu ngủ thường dễ bị cẳng thẳng hơn. Điều này dẫn đến những mối quan hệ của họ cũng bị ảnh hưởng và ham muốn tình dục suy giảm” Tiến sĩ Shives nói.
– Thêm vào đó, thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi tính nết và dễ nổi cáu ở người phụ nữ. Một lần một tuần hay một tháng một lần cũng được, hãy dành thời gian để gần gũi và chia sẻ với chồng của bạn.

Tăng nguy cơ tử vong sớm

Theo một nghiên cứu năm 2010, những người thường xuyên thiếu ngủ tăng nguy cơ tử vong sớm. Do vậy đừng xem nhẹ chất lượng giấc ngủ để tránh những hiểm họa đối với sức khỏe bản thân.

Vậy chúng ta cần ngủ bao nhiêu là đủ?

– Nam giới cần được ngủ nhiều hơn nữ giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ cần ngủ khoảng 7 giờ/đêm, trong khi đó nam giới cần khoảng 7,5 giờ/đêm. Trẻ em và người trẻ tuổi cần được ngủ nhiều hơn người lớn, còn người già thì ngủ ít hơn. Ở người già nồng độ melatonin giảm xuống, khiến cho người già nhạy cảm hơn với ánh sáng, do đó người già dễ bị mất ngủ hơn. Còn với người bình thường, lượng melatonin thường cao hơn vào ban đêm và vào mùa đông, đó cũng là lý do vì sao giấc ngủ của một người vào mùa đông thường kéo dài hơn so với mùa hè.
– Thời gian ngủ có mối quan hệ mật thiết với thói quen sống hàng ngày của mỗi cá nhân. Trên thực tế, có người chỉ ngủ 5 – 6 tiếng mỗi ngày là đủ năng lượng cho nguyên ngày, trong khi có những người quen ngủ 8 tiếng/ ngày chỉ cần ngủ ít hơn một chút là sẽ trở nên kiệt quệ gần như ngay lập tức…
– Điều đó cũng không có nghĩa là bạn có quyền cắt giảm thời gian ngủ của mình lại. Vì sự thật là ngay cả những người ngủ ít không cảm thấy mệt mỏi nhưng về lâu dài, họ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, huyết áp, mạch máu và thậm chí giảm tuổi thọ.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *