Những việc lành mạnh nên làm để phòng ngừa ung thư

(Tinmoivietnam) Ngoài một số nguyên nhân liên quan đến bẩm sinh thì phần đa tác nhân gây ung thư là do chính con người gây ra. Bạn cần làm những việc để tránh ung thư từ bây giờ.

1. “Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là tránh hút thuốc lá dưới mọi hình thức. Tại Mỹ, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả 2 giới. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút.

Ngoài ung thư phổi, hút thuốc còn gây ra 18 loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư thanh quản, ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày và ung thư ruột kết.”

2. “Hướng tới một lối sống lành mạnh cũng sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư ở giới trẻ. Đó là lúc bạn có thể kiểm soát được cân nặng, giảm thiểu tiêu thụ các loại đồ uống chứa cồn và các thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc chứa nhiều đường.

Việc duy trì một lối sống lành mạnh giảm nguy cơ mắc ung thư 10-15% và nguy cơ tử vong khi mắc ung thư từ 20-25%”.

3. “Một lưu ý quan trọng là tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, nguyên nhân gây ung thư da. Cũng cần tránh dùng giường tắm nắng.

Theo nghiên cứu của Viện da liễu Mỹ, những người sử dụng thiết bị này có nguy cơ phát triển các u hắc sắc tố cao hơn 59% so với người không sử dụng.”

4. “Bạn nên thăm khám bác sĩ hàng năm và tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ. Bạn cũng cần phải biết tiểu sử ung thư trong gia đình và cung cấp thông tin này cho bác sĩ.

Ví dụ, một phụ nữ, có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư vú cao. Thường xuyên đi khám định kỳ cũng là điều rất quan trọng.”

5. “Cả nam và nữ đều nên tiêm vắc-xin phòng chống virus HPV, nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và virus HBV, thủ phạm gây bệnh ung thư gan”.

Tiến sĩ William Nelson, một trong những chuyên gia đầu ngành về ung thư ở Australia, hiện là Giám đốc Trung tâm Điều trị Ung thư Kimmel thuộc Trường Đại học Johns Hopkinss.

Ông cùng các đồng nghiệp trong trường đã khám phá ra một tác nhân về gen (geoe) có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Từ đó, các nhà khoa học trên thế giới đã vạch ra phương pháp chuẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân ung thư.

* Theo Tech Insider

Nguồn: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *