Nghiện điện thoại thông minh quá nguy hiểm

Điện thoại thông minh là phương tiện hữu ích với con người tuy nhiên nếu lạm dụng và dùng quá nhiều bạn có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khó chữa.

Đục thủy tinh thể

Ít ai biết rằng, sóng bức xạ điện từ của điện thoại hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến thủy tinh thể nhãn cầu, đặc biệt lúc nghe điện thoại. Tinh thể nhãn cầu bị tổn hại sẽ dẫn đến việc phá vỡ chức năng tiếp nhận thông tin của tế bào, gây tổn hại cho mắt. Về lâu dài, người bệnh có thể bị mù lòa, mất chức năng thị giác.

U não

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia ung bướu tại một trường Đại học Mỹ đã đưa kết luận: Tia bức xạ di động có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não. Cụ thể, nếu người sử dụng smartphone 1 tiếng một ngày hoặc lâu hơn sẽ có tỷ lệ mắc bệnh u não, ung thư não cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Lời khuyên của các chuyên gia là khi nghe điện thoại, các bạn nên sử dụng tai nghe, không nên áp sát điện thoại vào tai.

Điếc tai

Trong một hội nghị do Hiệp hội tai mũi họng Mỹ tổ chức hàng năm có đưa ra báo cáo: Một người nếu đưa smartphone áp vào tai để nghe 1 tiếng mỗi ngày có khả năng khiến tai bị tổn thương. Tổn thương thính lực trong trường hợp này là không thể phục hồi và tai sẽ bị điếc hoàn toàn khi đến 40, 50 tuổi.

Loãng xương

Khi có mật độ canxi trong cơ thể giảm dần, xương sẽ mất độ chắc chắn gây ra bệnh loãng xương. Từ năm 2006, các chuyên gia từ Đan Mạch đã thực một nghiên cứu chứng minh điều này. 150 người đàn ông sẽ để smartphone vào khu vực thắt lưng trung bình 15 tiếng mỗi ngày. Kết quả, mật động canxi trong xương hông của tất cả đều bị giảm thấp so với người bình thường. Từ đó có thể thấy, sóng điện từ của điện thoại di động hoàn toàn có khả năng gây loãng xương.

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Melatonin là chất hóa học giúp kiểm soát hoạt động của đồng hồ sinh học trong cơ thể. Ánh sáng từ điện thoại di động có thể khiến cơ thể tự động sản sinh ra melatonin, gây mất ngủ. Khi đồng hồ sinh học bị phá vỡ, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, không tập trung, giảm sức đề kháng.

Cong vẹo cột sống, đau khớp tay

Việc liên tục cúi đầu để nhìn vào điện thoại là một trong những nguyên nhân khiến cột sống bị cong vẹo. Thông thương, đốt sống cổ sẽ hướng phía trước. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện người dùng smartphone có xu hướng cong đốt sống cổ về phía sau, ảnh hưởng đến hình thể.

Ngoài ra, việc phải dùng ngón tay bấm liên tục trên màn hình có thể khiến chất dịch khớp bị khô, gây đau tay kéo dài.

Ảnh hưởng tới ngoại hình

Nếu muốn phân biệt một người nghiện smartphone và một người bình thường, bạn có thể nhìn vào làn da của họ. Ánh sáng và bức xạ điện từ của điện thoại sẽ khiến da bị khô, nhiều nếp nhăn, mọc mụn trứng cá. Ngoài ra, việc thức khuya có thể gây thâm mắt.

Việc sử dụng smartphone là điều không tránh được. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng của nó bằng cách: Chỉ sử dụng điện thoại khi thật cần thiết, không áp sát điện thoại vào tai khi nghe, nếu phải nói chuyện lâu thì nên dùng tai nghe.

THÁI TUẤN

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *