Những đặc điểm thú vị của loài lợn

(Tinmoivietnam) Lợn là loài gia súc gần gũi với đời sống con người, chúng vừa là vật nuôi nhưng cũng là nguồn cung cấp thức ăn quan trọng nhất của con người. Loài động vật này còn có nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết.

Lợn là con vật quen thuộc bởi từ lâu nó đã là vật nuôi gia súc của con người từ hàng nghìn năm trước.

Nếu được mô tả về một con lợn chắc hẳn nhiều người sẽ mô tả chúng như một con vật ngu độn, bẩn thỉu, ăn tạp và lười biếng.

Nhưng có lẽ trước chi chê trách những thứ xấu xí của chúng như vậy thì bạn cần phải biết rằng tất cả những tập tính đó đều là do con người chúng ta biến đổi trong quá trình thuần hóa lợn rừng mà thành.

Khi trở thành một động vật được chăn nuôi lấy thịt, chúng được vỗ béo bằng nhiều loại thức ăn hơn.

Điều này khiến chúng từ động vật ăn cây cỏ là chủ yếu trở nên ăn tạp nhiều hơn, nhốt trong chuồng trại chật hẹp cũng khiến chúng trở nên lười biếng và bẩn thỉu khi ngủ và thậm chí ăn cả phân của mình.

Thực tế trong đời sống hoang dã, lợn rừng không ngủ và sống trên trên đống phân. Chúng cũng không thích ăn phân mà ăn cây cỏ là chủ yếu. Chúng có dầm mình trong bùn nhưng lý do là bởi đó là cách tránh nóng hữu hiệu.

Nếu chê lợn là loài ăn uống mất vệ sinh, bạn có thể đến Sở thú Basel của Thụy Sỹ để mục sở thị những con lợn rừng ăn uống vệ sinh nhất thế giới. Người ta đem đến cho chúng những lát táo dính đầy cát.

Thay vì ăn ngay, chúng đem những lát táo này đến dòng nước chảy ngang qua chuồng, bỏ táo dưới nước và dùng mõm nhấn lên nhấn xuống rồi mới ăn.

Ngay cả khi chúng rất đói thì chúng vẫn bỏ thời gian ra để rửa thức ăn. Chúng chẳng bao giờ làm như thế với táo sạch.

Việc dầm mình trong bùn hoặc các chất ẩm ướt đều là để mục đích làm mát cơ thể ở loài lợn bởi chúng không có tuyến mồ hôi hoạt động.

Điều này có nghĩa là cơ thể lợn có nguy cơ trở nên bị nóng quá mức và nước bùn thì bay hơi chậm hơn là nước thường.

Một lớp bùn phủ lên bề mặt da lợn cũng giống như lớp kem chống nắng để giữ cho da lợn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời hay giống như kem thoa chống muỗi để tránh bị muỗi chích.

Tức là lợn ngâm mình trong bùn để giữ cho da chúng sạch chứ không phải do ở bẩn.

Đã có những lời đồn đoán cho rằng lợn đực có thể đạt cực khoái lên đến 30 phút.

Thực tế đây mới chỉ là phỏng đoán bởi dựa trên phương pháp lấy nọc lợn đực cho thấy tình trạng xuất tinh của lợn kéo dài rất lâu.

Một nghiên cứu hồi năm 2012 cho thấy thời gian xuất tinh trung bình của lợn là 6 phút.

Tuy nhiên cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các cá thể khác nhau. Một con lợn đực có thể xuất tinh liên tục đến 31 phút.

Lợn có thể đạt cực khoái khi xuất tinh hay không chưa được các nhà khoa học làm rõ nhưng trong những sách hướng dẫn về việc thụ tinh nhân tạo cho lợn cảnh báo rằng:

“Không nên ngừng đột ngột trước khi lợn đực xong việc, nếu không con lợn sẽ trở nên nổi điên”.

Ngoài ra, không như những gì chúng ta tưởng tượng, lợn là loài vật được coi là thông minh hơn cả loài chó.

Nhìn chung, loài lợn thể hiện cho thấy khả năng lưu trữ trí nhớ dài hạn rất xuất sắc và chúng có kỹ năng giải quyết các vấn đề hóc búa như tìm lối ra khỏi mê cung và nhiều thử nghiệm khác có liên quan đến vị trí của các đối tượng.

Lợn cũng có thể hiệu được một ngôn ngữ biểu tượng đơn giản và học được những biểu tượng kết hợp phức tạp đối với các hành động và đối tượng, khả năng dùng gương để tìm thức ăn bị dấu.

Một nghiên cứu khác từ các nhà khoa học Hà Lan lại cho thấy loài lợn cũng có những xúc cảm không kém gì loài chó hay mèo.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *