Loại áo ngực hiện đại giúp phát hiện sớm ung thư vú

(Tinmoivietnam) Nhằm giúp phụ nữ sớm phát hiện ra căn bệnh ung thư vú, đại học Colombia đã phát triển một loại áo ngực đặc biệt để phát hiện ra được căn bệnh này.

Các nhà khoa học tại Đại học quốc gia Colombia đã phát minh ra một chiếc áo ngực được trang bị cảm biến hồng ngoại, có thể giúp phát hiện ung thư vú . Các cảm biến này có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ ngực và đưa ra cảnh báo cho người mặc nếu có sự bất thường về nhiệt độ, do các tế bào ung thư được cho là có nhiệt độ cao hơn.

“Khi có các tế bào dị thường xuất hiện trong tuyến vú của bạn, cơ thể cần đưa máu nhiều hơn đến một bộ phần cụ thể, và nhiệt độ của cơ quan này khi đó cũng tăng lên”, Maria Camila Cortes, một sinh viên kỹ thuật điện thuộc ĐH quốc gia Colombia, giải thích.

anh-ung-thu-vu-2

Khi mặc chiếc áo ngực này vào, nó sẽ tiến hành quét ngực của bạn. Nếu không có vấn đề gì, đèn màu xanh sẽ sáng lên. Khi xuất hiện ánh sáng màu vàng, bạn cần thử cởi ra và mặc vào một lần nữa, để chắc chắn những tín hiệu mà nó đưa ra không phải do nhầm lẫn. Nếu sau đó đèn đỏ được gắn trên áo phát sáng, có lẽ đã đến lúc bạn cần đến bệnh viện để nhờ bác sĩ kiểm tra kỹ càng. Những thông tin về nhiệt độ đều sẽ được ghi lại, phục vụ cho quá trình thăm khám của bác sĩ.

Theo tiêu chí của các nhà phát triển, họ cho ra đời mẫu áo ngực ‘thông minh’ không phải để khuyến khích người dùng hạn chế các cuộc hẹn với bác sĩ. Mục đích của chiếc áo là giúp người mặc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. “Chúng tôi không muốn thay thế công việc của một bác sĩ”, một nhà nghiên cứu cho biết. Hiện áo ngực giúp phát hiện ung thư vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và các nhà khoa học cho rằng khi thương mại hóa, họ sẽ đưa ra một mức giá phải chăng cho khách hàng.

MINH QUANG

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống / Techinsider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *