Cẩn thận những vị trí trú mưa khi sét đánh

(Tinmoivietnam) Khi sét đánh bạn phải hết sức cẩn thận bởi vì sét là một trong những “thiên tai” gây tử vong cao khi người bị sét đánh. Vậy làm sao để giữ an toàn khi trời mưa gió và tránh bị sét đánh ?

Khi xảy ra mưa gió kèm theo sấm sét, nếu không chú ý an toàn, rất nhiều trường hợp dễ bị sét đánh nhất và thậm chí có thể tử vong. Đi lại ở những khu vực rộng rãi khi trời mưa rất dễ bị sét đánh. Bởi lẽ, trong trường hợp đó, con người sẽ vô tình trở thành đối tượng cao nhất ở khu vực đó sẽ hút tia điện một cách dễ dàng. Điều này khiến cho bạn dễ bị sét đánh.

Đứng trú mưa dưới những gốc cây to hay đứng gần những vật to lớn, công trình to lớn như cột điện không phải là lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ, những cây to đó có thể hút tia điện và khiến bạn gặp nguy hiểm.

s3

Khi trời mưa, bạn nên tránh cầm ô hoặc đứng gần những vật liệu kim loại. Lý do là vì kim loại dẫn điện rất tốt. Khi xảy ra sét sẽ có một dòng điện cực mạnh phóng ra tia lửa điện có thể gây khiến con người bị sét đánh.

et

Khi trời mưa kèm theo sấm sét, bạn cũng không nên cầm theo ô bởi ô chính là đồ vật thu sét do sử dụng vật liệu bằng kim loại.

Giống như kim loại, nước cũng là một trong những chất dẫn điện cực tốt. Do đó, bạn không nên đi bơi khi trời đang mưa kèm theo sấm sét.

s2

Bạn cũng có thể bị sét đánh nếu đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất. Nếu cơ thể tiếp xúc với mặt đất thì sẽ khiến tăng lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể. Điều này sẽ khiến cho bạn gặp nguy hiểm khó lường.

Khi có sấm sét trước, trong khi mưa thì bạn cũng không nên đi tắm, xem TV, sử dụng điện thoại. Bởi lẽ, khi đó sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa. Do vậy, khi trời mưa kèm theo sấm sét, bạn nên tắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo những hướng này.

PHƯƠNG LINH

Theo: Wikihow / Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *