Máy phát hiện sốt rét nhanh nhất thế giới

(Tinmoivietnam) Thông thường phát hiện bệnh sốt rét không phải là khó nhưng cũng mất thời gian theo dõi các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên một loại máy sốt rét giúp phát hiện ra bệnh này chỉ trong 5 giây.

“Phát hiện sớm bệnh sốt rét rất quan trọng, đặc biệt là trong 5 đến 7 ngày đầu tiên trước khi các triệu chứng phát ra bên ngoài”, chàng nghiên cứu sinh John Lewandowski 26 tuổi cho biết.

Thiết bị phát hiện sốt rét mà John sáng tạo ra có tên là RAM (Rapid Assessment of Malaria, tạm dịch là Đánh giá nhanh bệnh sốt rét). RAM có khả năng phát hiện bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây với 1 giọt máu.

Có 2 cách chính và phổ biến nhất để phát hiện bệnh sốt rét. Một là kiểm tra giọt máu dưới kính hiển vi để phát hiện ký sinh trùng. Hai là chẩn đoán trên kết quả âm tính hoặc dương tính qua các xét nghiệm máu.

Tuy nhiên, tại những nơi có nền kinh tế chậm phát triển như châu Phi và một số nước châu Á thì không có đủ trang thiết bị y tế để thực hiện các xét nghiệm phát hiện bệnh sốt rét, đặc biệt là những chẩn đoán sớm trong “giai đoạn vàng” từ 5 đến 7 ngày.

RAM hoạt động bằng pin, có giá khoảng 100-120 đôla Mỹ vì nó được tạo ra bằng những nguyên liệu rẻ tiền, phổ biến.

RAM đã được mang đến Ấn Độ để thực nghiệm trên 250 bệnh nhân sốt rét. Kết quả chính xác lên đến 97%. Trong mùa hè này, Nigeria (châu Phi) sẽ là nơi tiếp theo để kiểm tra độ chính xác của RAM với hơn 5.000 bệnh nhân.

RAM đã nhận các khoản tài trợ lên đến 1,5 triệu đôla Mỹ từ các doanh nghiêp và các trường đại học như Viện Công nghệ Massachusetts và phòng thí nghiệm khoa học cuộc sống thuộc Đại học Harvard.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *