Túi khí Takata bị lỗi khiến nhiều hãng xe phải triệu hồi

(Tinmoivietnam) Hãng sản xuất túi khí Takata từng được biết đến là 1 nhà sản xuất túi khí xe hơi thuộc diện lớn nhất thế giới, thế nhưng hàng triệu túi khí xe do hãng này sản xuất bị lỗi và liên tục các hãng xe phải thu hồi xe của mình.

Cơ quan quản lý an toàn giao thông Mỹ NHTSA vừa có thêm yêu cầu triệu hồi 12 triệu xe do lỗi của hệ thống túi khí do hãng Takata sản xuất. Có 4,5 triệu xe Honda; 4,3 triệu xe Chrysler; 1,6 triệu xe Toyota; 731.000 xe Mazda; 402.000 xe Nissan; 383.000 xe Subaru; 38.000 xe Mitsubishi; 2.800 xe Ferrari. Những con số thật khủng khiếp. Nhưng đây chỉ là con số của những xe được triệu hồi thêm, chứ trước đó thì đã có 68 triệu xe nằm trong diện triệu hồi.

Lỗi túi khí Takata đã khiến 11 người chết và hơn 100 người bị thương, vụ mới nhất là vào ngày 31/3 một tài xế 17 tuổi tử vong tại Texas (Mỹ). Những con số biết nói này là do túi khí Takata bị lỗi bộ phận kích nổ và thiếu chất hút ẩm nên khiến bộ phận kích nổ chứa Amoni Nitrat NH4NO3 tự động kích nổ. Ngoài ra còn một lỗi nữa của túi khí Takata khi lực nổ quá mạnh làm văng ra các mảnh kim loại và gây thương tích thậm chí là gây tử vong. Từ một sản phẩm được làm ra để bảo vệ an toàn tính mạng giờ chính nó lại trở thành kẻ tội đồ.

tk

Nhiều chiếc xe bị tai nạn người ngồi xe bị thương nặng hơn khi không may gặp phải túi khí Takata bị lỗi

Có một vài ý kiến cho rằng nếu túi khí Takata bị lỗi như vậy thì tạm thời chỉ cần ngắt dây của túi khí là xong. Nhưng thật sự vấn đề không đơn giản như vậy, túi khí Takata hàng ngày vẫn đang làm nhiệm vụ của nó, đó là cứu mạng những hành khách không may gặp tai nạn.

Và hiện tại thì dù biết xe đang lỗi, chúng ta vẫn phải cắn răng chấp nhận một điều rằng tỷ lệ tử vong do lỗi túi khí vẫn thấp hơn hàng trăm lần tỷ lệ tử vong do không có túi khí. Hiện tại thì các hãng xe và hãng túi khí Takata vẫn đang gấp rút thực hiện những đợt triệu hồi để thay thế túi khí lỗi. Thế nhưng con số những xe dính lỗi quá lớn, dự kiến việc triệu hồi sẽ phải thực hiện liên tục và phải đến 2019 thì mới hoàn toàn giải quyết hết số xe này.

Túi khí Takata đã đánh mất niềm tin của các hãng xe vào thương hiệu sản xuất nổi tiếng này, có lẽ takata cần phải cố gắng nhiều, cẩn thận hơn nữa với mong thay đổi được mình.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *