Những triệu chứng ung thư vòm họng mà bạn nên cẩn thận

Những triệu chứng của ung thư vòm họng không dễ nhận biết và đôi lúc dễ nhầm với 1 số các loại bệnh lý khác, bạn nên thật cẩn thận.

Ung thư vòm họng là gì?

Rất ít người có những hiểu biết về ung thư vòm họng, do vậy mà hầu hết những trường hợp phát hiện ra mắc ung thư vòm họng thường ở giai đoạn cuối. Như vậy thì, ung thư vòm họng là gì? Ung thư vòm họng là một loại khối u ác tính thường gặp, diễn biến của bệnh tương đối nhanh so với các loại ung thư khác. Đây là căn bệnh phổ biến do những tác nhân gây nên bệnh thường xuyên cận kề bên cạnh mà chúng ta không hề quan tâm. Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng tới vòm họng gây ung thư thường do hút thuốc lá, uống rượu bia, và tiếp xúc với môi trường độc hại…

ung-thu-1

Nguyên nhân nào gây ra ung thư vòm họng

Những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng?

Do họng là lối đi của đường thở và tiêu hóa, do vậy mà việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây nên bệnh ung thư là một việc phổ biến. Tuy nhiên theo những thống kê nghiên cứu lại được thì một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Hút thuốc lá

Hút thuốc là không chỉ là nguyên nhân gây ra ung thư phổi mà còn là nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng.Trong thuốc là có chứa thành phần độc hại là Nicotin, chất này có khả năng gây nên bệnh ung thư, hút thuốc không chỉ gây nên bệnh ung thư vòm họng mà còn có khả năng gây nên nhiều loại ung thư khác trên cơ thể.

Uống rượu, bia, các chất kích thích

Theo các chuyên gia thì nguy cơ ung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu, do uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá.

Các chất liệu công nghiệp

Theo một nghiên cứu cho thấy hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ung thư họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản. Do vậy, việc chúng ta làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng bệnh này (nếu không có những biện pháp bảo vệ).

Virus u nhú ở người

Một trong những tác nhân gây ung thư là do virut, tình trạng viêm nhiễm do virus HPV (một loại virus lây truyền qua đường tình dục) gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

Trào ngược dạ dày mãn tính

Tình trạng trào ngược dạ dày là do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu tình trạng này xảy mãn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Việc quan hệ tình dục qua đường miệng

Một trong những nguyên nhân gây ra ung thư trực trạng là việc quan hệ tình dục qua đường miệng

tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà…

Dấu hiệu chính

– Chảy máu cam: Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu.

– Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

– Ù tai và nghe kém: Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch.

– Nhức đầu: Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ.

– Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

– Hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù, mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

Giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu người bệnh phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm… là lúc bệnh đã di căn.

PHƯƠNG ANH (tổng hợp)

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *