Google đang phát triển hệ điều hành mới mang tên Fuchsia

(Tinmoivietnam) Google đang phát triển hệ điều hành mới có tên Fuchsia dù chưa rõ nền tảng này nhắm tới loại thiết bị nào. Nhưng rõ ràng, Fuchsia đã từ bỏ nhân Linux (mà Android đang sử dụng) để dùng mã riêng của công ty.

Tất cả các hệ điều hành mà Google phát triển từ trước tới nay đều có 1 điểm chung: Chúng dựa trên kernel Linux. Từ Chrome OS, Android, Chromecasts hay bất kỳ hệ điều hành nào do Google sở hữu mà bạn có thể nói tới, đều có sự hiện diện của Linux.

Tuy nhiên, kernel này không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho mọi tình huống, đặc biệt là với các thiết bị nhúng như dashboard xe hơi hay thiết bị GPS. Với các thiết bị này, kernel Linux có thể làm ảnh hưởng hiệu năng và gây ra các vấn đề khác. Hiện nay có một hệ sinh thái lớn các hệ điều hành được thiết kế cho các thiết bị nhúng, và Google có vẻ như cũng đang muốn tham gia vào lĩnh vực đó.

Theo những tài liệu rò rỉ gần đây, hãng tìm kiếm đang phát triển một hệ điều hành có tên “Fuchsia.” Google mô tả nó khá đơn giản trên trang GitHub của dự án: “Hồng + Tím = Fuchsia (1 hệ điều hành mới)”. Cái tên cũng như mô tả không cho biết gì nhiều, nhưng khi tìm hiểu bên trong các tài liệu về Fuchsia, mọi thứ dần sáng tỏ hơn.

Lý giải cho động thái của Google, một số phỏng đoán cho rằng hệ điều hành mới được phát triển dành cho các dự án IoT (Internet of Things) mà hãng này đang triển khai, có thể kể đến như dự án xe tự lái Google Car hay nhà thông minh Google Home. Theo đó, Fuchsia sẽ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như FreeRTOS hay ThreadX.

Hiện chưa rõ thời điểm Google sẽ chính thức công bố hệ điều hành mới. Tuy nhiên, nhìn vào quá khứ, dù Google đã đạt được nhiều thành công với các sản phẩm của mình, nhưng họ cũng đã gặp một số thất bại, tiêu biểu có thể kể đến như mạng xã hội Google+ hay kính thông minh Google Glass. Dù Internet of Things được dự đoán là một xu hướng công nghệ chủ đạo trong những năm sắp tới, nhưng liệu Fuchsia có thành công? Chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian nữa để có được câu trả lời.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *