Những kỹ năng bạn nên dạy trẻ đề phòng khi bị đi lạc

(Tinmoivietnam) Trẻ em thường non nớt nhiều điều và khi bước chân ra đường, kể cả khi đi chơi có thể trẻ sẽ bị đi lạc, vậy bạn cần dạy cho trẻ những kỹ năng gì khi bị lạc ?

1, Dạy trẻ biết được những cái khi có thể ăn được khi cần sống sót

Có khá nhiều trẻ em thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói nếu ở một mình. Do đó, cha mẹ hãy dạy con thứ gì nên ăn được, thứ gì không nên và những thực phẩm trông như thế nào là hỏng mốc và không thể ăn được

2,  Dạy trẻ kỹ năng xác định phương hướng

Không cần quá đòi hỏi ở trẻ kỹ năng nhìn bản đồ giỏi hay xác định phương hướng theo vị trí của mặt trời khi bị lạc. Nhưng khả năng ghi nhớ và định hướng cơ bản có thể giúp ích rất nhiều trong các trường hợp, hãy dạy trẻ phát triển kỹ năng này bằng cách cho chúng dẫn đường ở trung tâm mua sắm hay đường trở lại bãi đỗ xe ban đầu khi đi chơi.

3,  Dạy trẻ cách đi đường một mình an toàn

Hãy hướng dẫn cho trẻ cách đi đường đúng theo luật giao thông đường bộ như đi trên vỉa hè đường, luôn đi phía bên phải và biết phải xử lý thế nào khi gặp đèn giao thông (đèn xanh- đèn vàng- đèn đỏ). Ngoài ra biết nhận dạng tên đường đi, tên các toà nhà trên đường….

4, Hãy dạy con biết bơi
Hiện nay ở một số trường học bộ môn bơi lội đã được đưa vào giảng dạy, tuy nhiên cha mẹ cần dạy cho con mình sớm biết kỹ năng quan trọng này.

Bởi vì địa hình Việt Nam có rất nhiều sông hồ, ao và biển mà hàng năm có hàng trăm vụ tai nạn chết đuối vì không biết bơi. Do đó, cho trẻ học bơi là phương án tốt nhất để phòng tránh những tai nạn đuối nước.
5, Dạy con trẻ biết cấp cứu khi gặp nạn
Hãy dạy cho con trẻ biết cách tự cấp cứu và biết phải làm gì trong trường hợp có những tai bạn nghiêm trọng xảy ra.
Hãy dạy cho trẻ những kỹ năng sơ cứu cơ bản như cầm máu, chăm sóc vết bỏng, xử lý vết thương hoặc quấn băng y tế đơ giản để có thể tự cứu mình và người khác.
Ngoài ra, hãy dạy cho trẻ biết cách liên hệ và nhờ sự trợ giúp của người khác như cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, của trung tâm cứu hộ…hoặc đến nhà dân gần nhất nhờ sự giúp đỡ.
6, Dạy trẻ biết phải làm gì khi ở nhà một mình
Nguyên tắc đầu tiên dạy trẻ là không được mở cửa cho bất cứ người nào ngoại trừ bố mẹ hoặc những người cực thân thiết trong nhà.

Nguyên tắc thứ hai là khi thấy ai đó cố tình rình rập để tìm cách vào nhà, thì trẻ lên bật tivi thật lớn tiếng để gây tiếng ồn và gọi tên bố mẹ để kẻ lạ nghĩ là có người lớn trong nhà.

7, Dạy con tuyệt đối không được nghe lời người lạ.
Hiện nay có rất nhiều trường hợp giả vờ người quen lân la trò chuyện để rồi bắt cóc trẻ hoặc có những hành vi mờ ám. Do đó, hãy dạy trẻ tránh tiếp xúc với người lạ và không lên ở lâu những nơi công cộng một mình, đi đâu cũng rủ bạn đi theo để phòng tránh rủi ro.

Cha mẹ hãy tự tạo ra những tình huống giả định khi trẻ gặp người lạ để trẻ biết cách phản ứng sao cho đúng nhất. Hãy dặn trẻ chỉ nên tiếp xúc với người thật sự tin tưởng như bố mẹ, ông và và anh chị em hoặc những người mà cha mẹ dặn dò.
Ngoài ra, hãy dạy trẻ tuyệt đối không được nhân quà từ người lạ khi bố mẹ chưa cho phép. Hướng dẫn trẻ những kỹ năng từ chối khéo khi có người lạ mặt cho quà.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *