iPhone 7 chưa thay thế màn hình AMOLED ?

(Tinmoivietnam) Màn hình AMOLED sẽ là màn hình tiên tiến nhất từ trước đến nay của Apple tuy nhiên qua thử nghiệm màn hình này lại bộc lộ 1 số nhược điểm và chưa sẵn sàng ứng dụng.

Khi Apple giới thiệu iPhone 4, TechRadar thốt lên “những ngày của hạt pixel” đã kết thúc. Màn hình LCD IPS của Apple, với tên gọi Retina, được đánh giá cao hơn tất cả các sản phẩm đương thời, với 326 ppi trên diện tích 960 x 640 pixel, một con số gần như không tưởng thời điểm đó.

Về cơ bản, Apple vẫn chỉ dùng tấm nền IPS LCD phổ biến, nhưng tăng gấp đôi số pixel trên màn hình cả chiều ngang lẫn chiều dọc, khiến số pixel tăng gấp 4 lần trên cùng diện tích màn hình, so với các đối thủ.

Kết quả, màn hình Retina cho phép hình ảnh hiển thị sắc nét, tăng khoảng cách nhìn thấy màn hình. Đây được xem là bước đột phá công nghệ.

Kể từ đó, Apple nâng dần độ phân giải màn hình bên trên tấm nền này, đáp ứng dần nhu cầu đa phương tiện mới trên smartphone, cũng như phù hợp với màn hình ngày càng lớn, với iPhone 6, màn hình đã có 750 pixel theo chiều ngang, hơi nhỉnh hơn chuẩn HD 720p, iPhone 6 Plus tương tự có 1080p, bằng chuẩn Full HD.

Làng công nghệ dần chuyển sang màn hình AMOLED, đồng thời nâng độ phân giải lên dần, chuẩn QuadHD cho sản phẩm cao cấp dần được hình thành vào thời điểm 2015.

LG, Samsung không ngừng khoe khoang những thành tựu về màn hình, nhấn mạnh khả năng hiển thị màu sắc, hình ảnh cũng như những ưu điểm khác trên tấm nền AMOLED.

Hoặc nói rõ hơn, dường như Apple chưa đủ sẵn sàng cho tấm nền mới. Khác với vài thương hiệu khác, Apple có một hệ sinh thái chặt chẽ, và cần thay đổi toàn hệ thống trước một bước tiến quá lớn về phần cứng như vậy.

Đầu tiên là tuổi đời sản phẩm, iPhoneHacks tranh luận rằng các sản phẩm của Apple có vòng đời cao, tận những năm 2016, chiếc 4S từ năm 2011 vẫn còn khá phổ biến, cũng như khá ít mất giá so với các đối thủ. Màn hình AMOLED sẽ bền so với các sản phẩm khác, nhưng rất dễ giảm chất lượng nếu so với vòng đời rất dài của iPhone. Việc này sẽ tăng chi phí thay màn hình, bảo dưỡng vốn không hề rẻ tiền.

Lý do thứ hai nằm ở pin. iPhone vốn bị phàn nàn rất nhiều về pin, và màn hình AMOLED sẽ càng làm vấn đề trầm trọng hơn. Tấm nền này tiết kiệm pin hơn hẳn LCD khi hiển thị các nội dung có tông màu tối, lạnh. Tuy vậy, bản thân giao diện iOS cũng như nền các ứng dụng phổ biến hiện tại (Facebook, Instagram, Twitter…) đều có hàm độ màu trắng rất cao, tiềm tàng nguy cơ sử dụng pin vượt mức, mà theoiPhoneHacks, có thể tăng gấp mười lần. Rõ ràng đây là điều không ai mong muốn.

Trong khi đó, hiệu quả của tấm nền chưa thực sự rõ ràng vào thời điểm này, Android Authority cho rằng tấm nền mới có thể giúp iPhone tăng khả năng hiển thị rõ rệt. Với 2 sản phẩm Android, tấm nền có thể là yếu tố quyết định, nhưng với iPhone, người dùng sẽ cân nhắc những yếu tố khác.

Muốn thay đổi tấm nền, Apple buộc phải thay đổi cả hệ thống sản phẩm, mà trong đó iPhone đang đóng vai trò quan trọng. Một ví dụ, iOS phải chuyển sang “tối hơn”, hoặc tăng cường lượng pin, nếu không, Apple phải nghĩ ra cách để giúp tấm nền này bền bỉ hơn nhiều lần.

Cùng với đó, họ phải thay đổi chiến lược phát triển, thay đổi nội dung hiển thị, phần mềm phù hợp với tấm nền mới và dần bỏ qua tấm nền LCD của các phiên bản trước.

Điểm quan trọng nhất, màn hình của iPhone vẫn đang có chất lượng tốt, và chỉ tệ khi so sánh với các đối thủ. Nhưng như lịch sử đã chứng minh, Apple chỉ thay đổi khi (họ nghĩ rằng) người dùng cần, chứ không phải vì người dùng muốn.

P.L 

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *