Những dấu hiệu cho thấy gan bị yếu đi

(Tinmoivietnam) Gan là 1 bộ phận quan trọng trong cơ thể người. Khi gan bị thương tổn hay yếu đi cũng rất nguy hiểm, bạn cùng xem những dấu hiệu dưới đây.

1. Đau bụng
Cảm thấy nhức, sưng và đau ở vùng bụng trên bên phải có thể là dấu hiệu gan đang bị tổn thương. Lúc này, gan có hình dạng cong, kéo dài gần hết khoang bụng, điểm cuối nằm ở eo bên phải, và bạn có thể cảm nhận điểm này đang sưng lên.

2. Mắt hay da vàng

Khi cơ thể mất các tế bào máu cũ, một chất mới màu vàng tên bilirubin sẽ được tạo ra. Gan khỏe mạnh rất dễ xử lý hết bilirubin, nhưng gan bệnh sẽ khiến bilirubin tích tụ trong máu, khiến mắt và da bạn chuyển thành màu vàng. Ngoài ra, nước tiểu tối màu, phân màu quá nhạt cũng là dấu hiệu bệnh gan.

anh-gan

3. Đau khớp

Đau khớp như bị viêm, hay nôn mửa, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn đều là dấu hiệu liên quan đến bệnh gan, đặc biệt là bệnh gan tự miễn. Đây là dạng bệnh mà hệ miễn dịch nhận nhầm, tấn công vào tế bào và mô gan của bạn. Bệnh phổ biến ở nữ giới hơn nam.

4. Đốm trên da

Vì gan không còn khả năng lọc máu hiệu quả, bạn có thể bị vài cục máu đông gần bề mặt da, có khả năng tạo thành các mảng giống mạng nhện hoặc dấu hoa thị. Các vết này phổ biến trên ngực và thân mình.

5. Cảm giác hoang mang, Cơ bắp rời rã

Bệnh về gan có thể khiến quá nhiều đồng tích tụ lại trong máu và não, gây ra tình trạng đầu óc mơ màng tương tự như bệnh Alzheimer. Tình trạng này đi cùng với bệnh gan đang phát triển, và đi kèm với nhiều biểu hiện bệnh gan khác.

Bụng quá lớn hoặc sưng lên đi kèm với tay chân gầy yếu có thể là kết quả do mất cân bằng dung dịch trong cơ thể vì bị bệnh gan. Tình trạng mất cơ bắp cũng thể hiện trên má và quanh thái dương.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống / Prevention

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *