Những dấu hiệu của bệnh ung thư máu bạn nên cẩn thận

(Tinmoivietnam) Ung thư máu là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có khá nhiều dấu hiệu đơn giản báo hiệu, tuy nhiên bạn cần phải xác định mới biết rõ dấu hiệu này

Ung thư máu (còn có các tên gọi khác là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu) là một dạng bệnh ung thư ác tính. Khi mắc căn bệnh này, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến. Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, tuy nhiên, khi tăng lên đột biến, số lượng lớn bạch cầu sẽ trở nên “hung dữ” và gây hại cho chúng ta. Khi đó, bạch cầu sẽ bị thiếu “thức ăn”, dẫn đến hiện tượng “ăn” hồng cầu. Điều này khiến cho các hồng cầu bị phá hủy dần dần, khiến người bệnh thiếu máu, từ đó dẫn đến tử vong. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra ung bướu (còn gọi là u). Hiện tại, nguyên nhân của bệnh chưa được xác định một cách chính xác hoàn toàn, tuy nhiên, điều này có thể là do di truyền hoặc do tác động từ các yếu tố môi trường như ô nhiễm hóa học, nhiễm chất phóng xạ…

Đi tiểu, đại tiện ra máu

Nguyên nhân phổ biến có máu trong phân là bệnh trĩ, nhưng nó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư. Máu trong nước tiểu cũng có thể là triệu chứng liên quan tới bệnh nguy hiểm này.

Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Chảy máu giữa chu kì có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nhưng nếu bạn không dùng thuốc tránh thai mà bị chảy máu giữa chu kì, sau quan hệ tình dục hoặc sau thời kì mãn kinh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

U bất thường, hoặc sưng ở bất cứ chỗ nào

Tự nhiên nổi u, đau hoặc không đau, đều cần phải cẩn thận.

Vết thương khó lành

Một vết thương hở mãi không lành, chính là dấu hiệu nguy hiểm, liên quan tới ung thư đó nhé.

Đổ mồ hôi liên tục, và nhiều về đêm

Đổ mồ hôi về đêm có thể do thay đổi nội tiết, nhiệt độ trong phòng ngủ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Có thể là ung thư máu, ung thư xương, hoặc gan.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc tập tành quá nhiều, việc giảm cân là bình thường. Nhưng, nếu đột nhiên giảm cân mà không thực hiện bất cứ hoạt đồng nào bên trên, bạn nhất định phải cẩn thận. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, hoặc là ung thư.

Khó thở

Khó thở hơn so với bình thường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay. Vì có thể sẽ liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng

Ho là chuyện bình thường, nhưng nếu ho kéo dài hơn 3 tuần và kèm theo khàn tiếng, hãy nghĩ ngay tới việc bạn có thể bị ung thư liên quan tới họng, hoặc bị các bệnh về thực quản, họng… và phải đi khám ngay.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Điều này có thể xảy ra nếu bạn ăn uống linh tinh và dạ dày bị xáo trộn. Tuy nhiên, vấn đề này xảy ra trong vòng 4-6 tuần thì lại là tín hiệu báo động.

Có nốt ruồi bất thường

Nốt ruồi với hình dạng không đều hoặc răng cưa, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức để có những chẩn đoán sớm.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *