Lexus giảm doanh số giảm xe sang

(Tinmoivietnam) Với việc dòng sedan không còn được ưa chuộng, doanh số bán hàng của hãng xe sang Lexus đã giảm lần đầu tiên sau 6 năm

Trước đây, sedan là mẫu xe mang lại doanh số chủ yếu cho các nhà sản xuất ô tô, bao gồm Toyota và Honda Motor Co Ltd. Tuy nhiên, sedan đã không còn được ưa chuộng như trước tại thị trường trọng điểm Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. Điều này đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô phải chật vật tìm kiếm con đường sản xuất những mẫu xe có kích thước lớn hơn bao gồm xe SUV và xe tải.

Theo tin tức ô tô từ Toyota, 6 tháng đầu năm 2017, công ty bán được 305.169 xe sang Lexus trên toàn thế giới, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2016 (319.275 xe). Doanh số bán xe sụt giảm 10% tại Mỹ – nơi chiếm gần một nửa tổng doanh số toàn cầu của Lexus và giảm 23% tại quê nhà Nhật Bản. Ở chiều ngược lại, thị trường Trung Quốc lại ghi nhận mức tăng trưởng doanh số 30%.

Phát ngôn viên của Toyota – ông Maki Niimi – giải thích: “Thị trường xe ô tô chở khách ở Mỹ rất khó khăn và điều này đã ảnh hưởng lớn đến lượng tiêu thụ xe Lexus.”. Ngoài ra, ông cũng dự đoán ​​doanh số hàng năm của Lexus sẽ giảm khoảng 4% trong năm nay, xuống còn khoảng 650.000 xe. Lượng tiêu thụ xe những tháng tới có thể sẽ tăng đôi chút ít nhờ mẫu xe coupe thể thao Lexus LC mới vừa ra mắt đầu năm và phiên bản cải tiến của mẫu sedan LS sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Ở một diễn biến khác, Lexus tiếp tục hưởng lợi từ doanh số mạnh mẽ của mẫu crossover SUV NX tại Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng thương hiệu xe sang Nhật Bản đã bị bỏ lại phía sau so các đối thủ. Nguyên nhân là do các hãng xe đối thủ đã trình làng những mẫu xe sedan mới hơn, bao gồm Mercedes E-Class và BMW 5-Series.

Janet Lewis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về vận tải ở châu Á tại Macquarie Securities, cho biết: “Đó là vấn đề thuộc chu kỳ vòng đời của mẫu xe. Hai sản phẩm cốt lõi đầy tính cạnh tranh của Mercedes và BMW đều đã mở bán, trong khi LS vẫn chậm chân hơn.”

Trong 6 tháng đầu năm nay, Lexus đã giao 1.855 chiếc xe LS 460 đến tay khách hàng tại Hoa Kỳ, giảm 35,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Về phía công ty “mẹ” Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới dự kiến ​​sẽ bán được 10,25 triệu xe trên toàn cầu trong năm 2017, giảm so với năm 2016.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *