Khắc phục tồn tại để đổi mới thực chất giáo dục và đào tạo

Ngày 28-3, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và việc rà soát, đề xuất đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không đồng bộ, bất hợp lý, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng GD-ĐT chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT tại buổi làm việc cho thấy, những năm qua, Bộ GD-ĐT đã chú trọng hoàn thiện thể chế nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi và khắc phục các bất cập về GD-ĐT. Chất lượng giáo dục các cấp tiếp tục được nâng lên. Năm 2017, cả nước chính thức hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Bộ GD-ĐT đã tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn để các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện tốt việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học đổi mới chương trình đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học gắn với đào tạo, nghiên cứu xây dựng mô hình trường đại học phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Đối với các nhiệm vụ được giao, tính từ ngày 1-1-2017 đến ngày 15-3-2018, Bộ GD-ĐT nhận được 684 nhiệm vụ và đã hoàn thành 525 nhiệm vụ (trong đó có 51 nhiệm vụ hoàn thành quá hạn); đang triển khai trong hạn 156 nhiệm vụ. Năm 2017, Bộ đã chủ động cắt giảm 29 điều kiện, đơn giản hóa 22 điều kiện tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2018, dự kiến cắt giảm, đơn giản hóa 91 điều kiện, bảo đảm cắt giảm hoặc đơn giản hóa là 120/241 điều kiện hiện hành, chiếm 49,8%.

Theo Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, trong thực hiện nhiệm vụ bộ, ngành nào cũng có những khó riêng nhưng trong GD-ĐT cái vướng lớn nhất là liên quan đến con người. Trên cơ sở các ý kiến tại buổi làm việc, Bộ GD-ĐT sẽ làm rõ những gì đã làm được, chưa làm được và cách thức triển khai ra sao để thực hiện trên tinh thần cầu thị, tiếp thu. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục rà soát kỹ hơn những nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, nhất là vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục. Bộ GD-ĐT cũng thay đổi cách tiếp cận mạnh mẽ việc cắt giảm các thủ tục điều kiện kinh doanh. Việc rà soát, cắt giảm các các điều kiện liên quan đến đầu tư trong giáo dục sẽ không cơ học mà trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng chú trọng đến chất lượng là quan trọng mà không chạy theo số lượng.

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành giáo dục trong quá trình thực hiện đổi mới thời gian qua, nhất là việc nỗ lực xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, sửa đổi Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học. Thủ tướng cũng biểu dương những kết quả trong năm 2017 của ngành, như: Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; chất lượng giáo dục phổ thông tiếp tục được nâng lên; Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương, hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tinh giản và phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh; kỳ thi THPT quốc gia có nhiều đổi mới từ cách thức tổ chức, đề thi…. Đáng chú ý, ngày 15-3, Ngân hàng Thế giới đã ra Thông cáo báo chí, theo đó khẳng định, 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng là ở hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam. Bộ GD-ĐT đã có các quy định chấn chỉnh, nâng cao chất lượng giáo dục đại học và sau đại học, đây là vấn đề được sự quan tâm rất lớn của xã hội. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục được chú trọng hơn… Những kết quả trên có sự cố gắng lớn của Bộ GD-ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu những vấn đề đang được dư luận quan tâm để Bộ trưởng GD-ĐT chỉ đạo xây dựng kế hoạch, thực hiện khắc phục tồn tại có những đổi mới thực chất. Đó là, vấn đề tổ hợp tuyển sinh của các trường đại học khác so với trước đây như tình trạng các ngành kỹ thuật, tài chính, ngân hàng… lại tuyển sinh qua các môn văn, sử, địa… Mặc dù, Bộ GD-ĐT đang đổi mới, chấn chỉnh, giao tự chủ cho các trường nhưng cũng cần cân nhắc, xem xét kỹ vấn đề trên. Ngoài ra, đối với vấn đề biên chế giáo viên, một thí dụ điển hình là vụ việc 500 giáo viên Đác Lắc có nguy cơ mất việc làm hay tình trạng giáo viên làm hợp đồng nhiều năm nhưng lương thấp hơn lương cơ bản, mặc dù không phải trách nhiệm chính nhưng Bộ GD-ĐT cần kiểm soát chung, chỉ đạo vĩ mô, tránh tiêu cực trong vện dụng cơ chế… Về đạo đức, phẩm chất của nhà giáo (tình trạng ép học sinh học thêm, bạo lực, chạy điểm, chạy trường, gây bức xúc cho xã hội); đồng thời lại liên tục xảy ra các vụ việc xúc phạm danh dự, hành hung giáo viên gây bức xúc trong dư luận xã hội cần có sự lên tiếng, cảnh báo mạnh mẽ của Bộ GD-ĐT để chấm dứt tình trạng trên. Một vấn đề đáng quan tâm nữa là việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư, trách nhiệm thuộc Bộ GD-ĐT cùng Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cần công khai, minh bạch, tránh bức xúc trong dư luận. Thủ tướng cũng nhắc nhở việc chưa nhận được báo cáo về tình hình thực hiện các kết luận của Thủ tướng sau khi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng… nhằm quyết tâm xây dựng các trường có thương hiệu nổi trội trong khu vực và quốc tế. Bộ GD-ĐT cần phối hợp các địa phương để tiến hành nhanh việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ chế thu hút đầu tư liên quan đến các đại học trên. Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận, đánh giá cao những đổi mới tích cực trong cải cách hành chính của Bộ GD-ĐT tuy nhiên vấn đề một cửa liên thông chưa thực sự hiệu quả, việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh chưa sát, chưa thực chất…

Theo: Báo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *