Báo động về tình trạng sử dụng rượu bia ở Việt Nam

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, Việt Nam đang là nước sử dụng rượu bia ở mức cao báo động khi đứng thứ 2 trong khu vực, đứng thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới.

Tại Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức sáng 26-9 tại Hà Nội. Nhiều vấn đề về rượu bia được đưa ra bàn luận.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 triệu lít và 70 triệu lít rượu. Đặc biệt, thống kê còn cho thấy, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống được nấu ở trong dân. Một con số thống kê khác cho thấy trong khoảng thời gian từ năm (2010 đến năm 2015) một người nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất, đây là con số rất đáng báo động.

Nhấn mạnh nguy hại của việc lạm dụng rượu bia, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, rượu bia luôn luôn là một trong 10 nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong. Chính vì lý do đó, nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng người dân, Bộ Y tế đã khẩn trương xây dựng Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

“Một thực tế rất đáng báo động là việc sử dụng rượu bia ở lứa tuổi trẻ ngày càng lớn hơn; người trung tuổi thì số lượng sử dụng một lần ít hơn song tần suất lại cao hơn đối tượng trẻ. Do vậy nếu chúng ta không có các biện pháp ngăn chặn, chắng mấy chốc Việt Nam sẽ vươn lên đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia… “, Thứ trưởng Bộ Y tế trăn trở.

THÔNG TIN THÊM:

Theo điều tra của Bộ Y tế trong năm 2015 ở 4.000 người độ tuổi từ 18-69 tại 63 tỉnh thành, cho thấy sinh hoạt ăn uống của người Việt đang theo chiều hướng xấu dần cho sức khỏe. Ví như việc uống rượu bia đúng là người Việt vẫn giữ danh hiệu “đệ nhất nhậu” với 44% số người được hỏi trả lời có sử dụng, trong đó riêng nam giới hơn 77%. Còn 44,2% nam giới và 1,2% nữ giới uống rượu bia tới mức nguy hại (6 đơn vị cồn trở lên, tương đương 6 cốc bia và gần 200ml rượu mạnh).

Nhìn con số này mới thấy Tổ chức Nghiên cứu thị trường Eurowatch và Viện Chiến lượng chính sách, Bộ Y tế đã từng công bố Việt Nam là quốc gia xếp thứ nhất khu vực ASEAN, thứ 3 châu Á và trong số 25 nước tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới quả là “chuẩn”. Chỉ tính riêng năm 2015, người Việt đã uống 3,4 tỷ lít bia (tương đương hơn 3 tỷ đô la), tăng 1 tỷ lít so với năm 2010. Đồng thời còn uống hơn 340 triệu lít rượu. Đáng buồn là số người sử dụng rượu bia nhiều nhất mới từ 18-29 tuổi.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *