Độc tố từ sản phẩm pate Minh Chay có thể gây tử vong với tỷ lệ 20%

Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết, ông làm 20 năm trong ngành truyền nhiễm nhưng hiếm khi gặp trường hợp nào ngộ độc như trong vụ pate Minh Chay.

Chiều nay (1/9), Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) phối hợp cùng Trung tâm báo chí TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay.

Mới thu hồi được 103 hộp từ hơn 1.000 người mua

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM, Ban đã vào cuộc rất sớm trong vụ ngộ độc sản phẩm pate Minh Chay .
Độc tố từ sản phẩm pate Minh Chay có thể gây tử vong với tỷ lệ 20%


Bà Phạm Khánh Phong Lan trả lời báo chí

Ban đã tham mưu cho UBND TP tiến hành xử lý theo pháp luật. Trước hết, cơ quan chức năng thu hồi toàn bộ sản phẩm để bảo đảm an toàn cho người dân.

“Ban quản lý ATTP tham mưu thành phố sớm thu hồi ngay sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới, ‘cần tắc vô áy náy’ chứ không thể chờ, vì liên quan đến an toàn sức khỏe người dân”, bà Lan nói.

Bà Lan cũng cho biết, Ban ATTP TP sẽ báo cáo trường hợp này cho Bộ Y tế. Chuyện khởi kiện, trách nhiệm hình sự khi có tử vong, thương tổn sẽ thực hiện đúng với pháp luật.

Hiện TP.HCM đã chỉ đạo ngưng tiêu thụ, ngưng sử dụng toàn bộ sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới. Những ai đã sử dụng cần đến khám sức khỏe, những ai chưa sử dụng nên đến nộp lại các sản phẩm.

Theo bà Lan, trên địa bàn thành phố có 1.290 người mua online hơn 1.500 sản phẩm pate Minh Chay.

Ban đã tiến hành liên hệ với khách hàng để cảnh báo và thu hồi sản phẩm. Hiện đã liên hệ được 1.223 người, thu hồi 103 hộp pate.

Có một trường hợp tại quận 5 mua 3 hộp, đã sử dụng 1 hộp và tặng 2 hộp cho một người ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một số người được liên hệ cho biết không nhớ sử dụng hay chưa, nhưng trong nhà không còn sản phẩm. Ban phải tư vấn và yêu cầu họ đến khám sức khỏe ngay.

Với độc tố Clostridium botulinum, khả năng tử vong rất cao, hai ca ở Hà Nội đã có dấu hiệu bị liệt. Bởi vậy, việc chậm trễ xử lý sẽ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

“Những dạng thực phẩm đóng gói sẵn, chúng tôi luôn nhìn với ánh mắt nghi ngờ. Màu sắc đồ ăn dễ có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia. Các sản phẩm này luôn được ưu tiên kiểm nghiệm hàng đầu”, bà Lan cho hay.
TÀI TRỢ

Tỷ lệ tử vong là 20%

Theo Ban ATTP, đến nay TP.HCM có 6 ca điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó có 2 ca chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 2 ca chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và 2 ca từ Bệnh viện Bà Rịa.


Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, tỷ lệ tử vong từ độc tố có trong pate Minh Chay có thể lên tới 20%

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang điều trị cấp cứu hai ca và 1 ca đang điều trị tại Bệnh viện 115 tiếp nhận từ Bình Dương lên. Đến trưa này, đã có 5 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy xuất viện.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, giữa tháng 7, bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhân là chị em ở Tân An, Long An. Người chị có triệu chứng sụp mi, khó thở… ban đầu chưa nghi là ngộ độc thực phẩm.

Hai ngày sau, cô em gái nhập viện với các triệu chứng tương tự, phải thở máy. Bác sĩ tiên liệu ngộ độc thực phẩm, nhưng chưa biết sản phẩm gì.

“Sau đó, chúng tôi hỏi bên Bệnh viện Chợ Rẫy cũng có 5 ca như vậy. Chúng tôi tiên lượng do độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum type B, một độc tố rất nguy hiểm. Tôi làm bệnh viện trên 20 năm, rất hiếm gặp trường hợp ngộ độc này. Tỷ lệ tử vong khoảng 20%”, bác sĩ Hảo cho biết.

Theo bác sĩ Hảo, độc tố này chi phối thần kinh ngoại biên và liệt cơ, triệu chứng đầu xuất hiện ở mí mắt, cơ hô hấp… ảnh hưởng đến thần kinh, chủ yếu gây liệt. Bệnh khởi phát sau khi ăn pate một ngày, người bệnh không sốt, chỉ nôn ói.

Hiện nay, bệnh có huyết thanh kháng thể nhưng Việt Nam chưa có nên phải mua ở nước ngoài với chi phí cao. Ngoài ra, huyết thanh chỉ hiệu quả khi dùng sớm, trong vòng 3 ngày sau khi phát bệnh.

Bác sĩ Hảo giải thích, loại độc tố như ở pate Minh Chay thường xuất hiện ở đồ hộp vì các dòng sản phẩm này thường yếm khí.

Về tình hình hai ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bác sĩ Hảo cho biết, người em đã cai máy thở, còn người chị đến nay chưa cử động được tay chân.

Theo: Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *