“Đồng chí Lê Khả Phiêu luôn đau đáu về xây dựng Đảng, chống tham nhũng”

Điều đầu tiên khi nói về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo cảm nhận của ông Vũ Quốc Hùng, đó là một người luôn hết lòng với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu do tuổi cao sức yếu đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7.8.2020 tại Hà Nội.

Khi biết tin này, nhiều người đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – một người đã để lại nhiều dấu ấn trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Một người lãnh đạo giản dị, hết lòng với nhân dân.

Hết lòng với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Trao đổi với PV Lao Động, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Có thể nói, đồng chí Lê Khả Phiêu là một đảng viên, một chiến sĩ cách mạng và từ cuộc sống cách mạng đã rèn luyện đồng chí trở thành Tổng Bí thư. Người chiến binh gần dân, sát dân, gắn bó với nhân dân, gắn bó với cách mạng, nắm và hiểu rõ nhiều vấn đề dân vận đã trở thành người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, giữ cương vị Tổng Bí thư vào tháng 12.1997 tại Hội nghị Trung ương 4 khoá VIII”.

Điều đầu tiên khi nói về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo cảm nhận của ông Vũ Quốc Hùng, đó là một người luôn hết lòng với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ông Hùng cho hay, khi giữ cương vị là Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu cùng Bộ Chính trị khi đó chủ trương xây dựng lại các nền nếp của Đảng, giữ các nguyên tắc trong xây dựng Đảng. Cụ thể là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Thứ hai là chấn chỉnh Đảng viên. Chấn chỉnh tất các đảng viên từ trên xuống dưới. Không những chỉnh đốn Đảng về tư tưởng chính trị mà cả lối sống, đạo đức.

Bộ Chính trị đã thực hiện nêu gương, kiểm điểm trước, các thành viên Bộ Chính trị có kiểm điểm trước, sau đó đến các nơi, các tỉnh uỷ. Khi kiểm điểm, ngoài việc tự viết bản kiểm điểm thì phải giải trình những điều gợi ý của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 khoá VIII. Bộ Chính trị khuyến khích mọi đảng viên cấp cao tự giác kiểm điểm, cùng với các vấn đề về tư tưởng, quan điểm cần nhấn mạnh lối sống, đạo đức, tác phong.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, dấu ấn của đồng chí Lê Khả Phiêu đó là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

“Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 khoá VIII đã mở đầu cho một giai đoạn mới trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây là việc xây dựng Đảng trong điều kiện mới, bắt đầu đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” – ông Vũ Quốc Hùng nói

Người lãnh đạo gần dân, sát dân

Nhắc tới nhiều dấu ấn và quyết tâm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh: “Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình (1997-2001), đồng chí Lê Khả Phiêu đã thể hiện sự kiên quyết trong công tác chống tham nhũng làm trong sạch vững mạnh Đảng. Kể cả khi nghỉ hưu, đồng chí Lê Khả Phiêu cũng luôn đau đáu suy nghĩ về xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh và phòng, chống tham nhũng”.

Cùng trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Túc – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ kỷ niệm lần đầu tiên gặp và làm việc với đồng chí Lê Khả Phiêu khi ông đang giữ chức vụ Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội dân Việt Nam ra ứng cử đại biểu Quốc hội khoá IX tại Thanh Hoá.

“Đó là đầu tiên tôi gặp đồng chí Lê Khả Phiêu. Cảm nhận của tôi khi đó là một con người giản dị, rất gần dân. Khi đi xuống cấp huyện, tôi cũng có xe đi, anh cũng có xe nhưng anh bảo với tôi “ông để xe của ông đó, đi sang xe tôi để bớt được một xe, bớt được tiền của Nhà nước”. Một vị tướng nhưng không hề xa cách gì với nhân dân” – ông Túc nhớ lại.

Nhắc lại quá trình làm việc và những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ông Nguyễn Túc nhấn mạnh: “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một con người thực sự vì dân, sống không tách biệt với nhân dân. Đó là người đồng chí, đồng đội chí nghĩa, chí tình, trước sau như một. Kể cả tới khi nghỉ hưu nhưng quan hệ đồng chí, đồng nghiệp, với những cộng sự thì ông vẫn luôn giữ được trọn như xưa”.

Theo: Báo Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *