Lính bắn tỉa Anh buồn thiu vì bạn bè chết

Lính bắn tỉa Anh tại Afghanistan (Nguồn: Reuters)

Cựu lính bắn tỉa của Kỵ binh Hoàng gia Anh Craig Harrison, người giữ kỷ lục tiêu diệt kẻ thù từ khoảng cách xa nhất trong lịch sử, vừa lên tiếng chỉ trích quân đội Anh vì đã bỏ rơi mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC News, Harrison cho biết anh cảm thấy rằng ngay sau khi xuất ngũ, quân đội hoàn toàn lãng quên mình. Họ thậm chí còn “không có lấy một lời cảm ơn” anh.

Harrison, người phục vụ trong quân đội suốt 23 năm và đã tới nhiều chiến trường ở vùng Balkan, Iraq, Afghanistan, còn nói về tác động mà anh phải chịu từ hội chứng trầm cảm hậu chấn thương tâm lý (PTSD).

Anh nhắc tới trải nghiệm thời còn chiến đấu ở vùng Balkan, cho biết đã phải đi thu gom mảnh thi thể và việc này gây tác động rất lớn tới tâm lý bản thân.

“Chúng tôi đã phải đặt một cánh tay bên một thân người xem có khớp không,” anh nói. Về những người đã bị bản thân giết, anh cho biết vẫn “ngửi thấy, nhìn thấy họ” trong tâm trí.

Năm 2010, khi vẫn đang phục vụ trong quân ngũ, Harrison tình cờ bị quân đội làm lộ danh tính, khiến anh phải đi ẩn náu mất vài năm vì bị đe dọa. Sau này anh đã khởi kiện quân đội và được bồi thường 100.000 bảng.

Thời gian gần đây, các vấn đề trong hoạt động đối xử với cựu quân nhân của Anh đã được nêu ra nhiều.

Tháng 5 vừa qua, có tin hoạt động chăm sóc cơ bản sức khỏe cho quân nhân bị phẫu thuật cắt cụt chi trong khoảng 40 năm tới sẽ gây tốn kém 300 tỷ bảng.

Hồi tháng 3, tổ chức từ thiện Combat Stress cũng ước tính mỗi ngày có tới 6 cựu chiến binh tìm tới họ để được điều trị chấn thương tinh thần, gồm PTSD.

Trong khi Bộ Quốc phòng Anh thường xuyên nói rằng mức độ PTSD trong quân đội chỉ cao bằng bộ phận dân sự, tuyên bố này đã vấp phải sự phản đối của nhóm hoạt động vì quân nhân Forces Watch.

Forces Watch cho biết Bộ Quốc phòng đã thu được kết quả trên sau khi lờ đi các yếu tố như độ tuổi và tầng lớp xã hội trong nghiên cứu của họ. Việc này khiến cho kết quả nghiên cứu không còn đáng tin cậy./.

 

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *