Những cách đơn giản chữa bệnh viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính cũng là 1 loại bệnh khó chữa và gây ảnh hưởng đến người bệnh trên nhiều phương diện, vậy cách chữa trị bệnh này như thế nào ?

Triệu chứng viêm xoang cấp tính

– Đặc điểm

Nhóm xoang trước thường hay bị viêm hơn nhóm xoang sau, trong đó xoang hàm hay viêm nhất vì nó tiếp xúc đầu tiên với các tác nhân gây bệnh.

Có thể viêm một xoang đơn độc: viêm xoang hàm cấp do răng. Nhưng thường gặp là viêm nhiều xoang vì các xoang đều có lỗ thông với nhau và thông với hốc mũi.

– Triệu chứng toàn thân: có thể xảy ra sốt nhẹ 38-39 độ C, mệt mỏi, kém ăn, suy nhược cơ thể. Ở trẻ em thường có biểu hiện nhiễm trùng rõ rệt và sốt cao.

– Xuất hiện các cơn đau dữ dội ở trán, má hoặc thái dương, đau lan xuống răng toả ra nửa đầu.

Viêm xoang trán và sàng trước: cơn đau sẽ xuất hiện sau 5-6 ngày sổ mũi hắt hơi, vị trí đau ở trên ổ mắt, đau nửa đầu 1 bên theo chu kỳ 2 ngày, cơn đau tăng dần từ sáng đến trưa do dịch viêm đọng trong ổ xoang rồi giảm dần, chiều tối và nửa đêm cơn đau lại tái diễn. Có hiện tượng sưng đỏ vùng da quanh mắt và chảy nước mắt ở trẻ em.

Viêm xoang hàm: cũng bắt đầu bằng triệu chứng sổ mũi rồi xuất hiện cơn đau vùng dưới ổ mắt. Viêm xoang hàm do răng sâu thường xuất hiện ổ áp xe quanh chân răng, có mủ chảy trong xoang và chân răng.

Viêm xoang sàng sau: sau sổ mũi hắt hơi vài ngày, người bệnh cảm thấy đau nhức vùng gáy và chẩm đầu.

– Chảy mũi: ban đầu chảy một bên, sau chảy hai bên. Nước mũi chuyển từ trong sang vàng xanh đục, có mùi hôi tanh, đôi khi có lẫn máu.

– Nghẹt mũi: hai bên, nghẹt nhiều bên viêm, đặc biệt khi nằm và ban đêm. – Giảm hoặc mất khứu giác.

– Nhìn ngoài có thể thấy dấu hiệu sưng nề vùng má hai bên hoặc sưng nề nửa mặt.

– Soi mũi thấy niêm mạc mũi sưng nề và đỏ, có xuất hiện mủ.

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

– Nhiễm khuẩn: chủ yếu do virus hoặc thứ phát sau các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như cúm, sởi, thuỷ đậu, bạch hầu…hoặc sau các bệnh như viêm Amiđan, viêm VA, viêm lợi, viêm răng.

– Dị ứng: do niêm mạc mũi xoang quá mẫn cảm với các yếu tố kích thích, hơn nữa mũi xoang là cửa ngõ của đường hô hấp. Dị ứng và nhiễm khuẩn có liên quan mật thiết với nhau (vi khuẩn có thể là một kháng nguyên hay ngược lại, sau dị ứng là sự bội nhiễm của vi khuẩn).

– Chấn thương: các chấn thương cơ học, do hoả khí làm vỡ xoang hay tụ máu trong xoang đều có thể gây viêm xoang. Ngoài ra, các chấn thương về áp lực có thể xuất huyết, phù nề niêm mạc rồi gây ra viêm xoang. Ngoài các nguyên nhân cơ bản trên, người ta còn thấy các yếu tố thuận lợi sau:

Do tiếp xúc với các loại bụi, hoá chất, hơi độc.

Cấu tạo bất thường của mũi xoang như xoang quá rộng, quá hẹp, vẹo vách ngăn, gai mũi, cuốn mũi quá phát, các khối u trong xoang và hốc mũi …làm cản trở sự dẫn lưu và thông khí của xoang.

Người bị suy nhược toàn thân, rối loạn nội tiết như tiểu đường, rối loạn vận mạch, rối loạn về nước và điện giải, những người có bệnh mạn tính như lao, viêm phế quản…dễ bị viêm xoang.

Cách điều trị viêm xoang cấp tính

Nguyên tắc chung: Diệt virus, chống dị ứng, thông thoát mủ nhày dịch tiết qua lỗ thông xoang là điều trị căn bản và quan trọng.

Phương pháp: chủ yếu là điều trị nội khoa

– Làm sạch và thông thoáng hốc mũi: xì mũi, rửa mũi, hút dịch và mủ, đặt thuốc co mạch…

– Nhỏ thuốc: cần phối hợp các loại thuốc co mạch, sát khuẩn và chống phù nề, liệu pháp corticoid tại chỗ kéo dài rất có tác dụng.

– Xông hơi nước nóng: các loại thuốc có tinh dầu, bay hơi được

– Khí dung mũi xoang: thuốc kháng sinh kết hợp với corticoid.

– Dùng kháng sinh: liệu pháp kháng sinh trong 2 tuần có hiệu quả tốt đối với viêm mũi xoang cấp, nên lựa chọn kháng sinh dựa trên kháng sinh đồ.

– Thuốc chống viêm và giảm phù nề

– Thuốc kháng histamin

– Thuốc giảm đau và hạ sốt

– Thuốc nâng cao thể trạng như các loại vitamin…
Phòng bệnh viêm xoang cấp tính

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với lạnh, bụi, hoá chất độc hại

– Điều trị tốt các ổ viêm nhiễm ở mũi họng, răng miệng

-Nâng cao thể trạng, tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc mũi xoang.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *