Những dự đoán công nghệ tương lai thiên tài của Bill Gates

(Tinmoivietnam) Cách đây 18 năm tỷ phú Mỹ Bill Gates đã xuất bản cuốn sách có tên là Kinh doanh @ Tốc độ Tư duy trong đó ông có dự đoán rất chính xác về nhiều vấn đề công nghệ ngày nay

1. Những trang web so sánh giá:

Dự đoán của Gates: “Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được phát triển, cho phép người dùng nhìn thấy giá giữa nhiều trang web, khiến người dùng dễ dàng tìm được sản phẩm giá rẻ nhất trong mọi lĩnh vực.”

Hiện tại: Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google hoặc Amazon và có thể tìm được nhiều mức giá khác nhau. Những trang web như NexTag, PriceGabber được xây dựng để dành riêng cho hoạt động so sánh giá. Tại Việt Nam chúng ta thì những trang web so sánh giá như vậy cũng đã xuất hiện, chẳng hạn như websosanh.vn – một trang mà mình cũng thường tìm giá mua sản phẩm rẻ nhất giữa các nhà bán lẻ.

2. Những thiết bị di động:

Dự đoán của Gates: “Người ta sẽ mang theo nhiều thiết bị nhỏ khi ra ngoài, cho phép họ luôn giữ liên lạc và có thể kinh doanh điện tử tại bất cứ đâu. Những thiết bị này sẽ có thể cập nhật tin tức, theo dõi chuyến bay, lấy thông tin từ các thị trường tài chính và có thể thực hiện hầu như mọi thứ.”

Hiện tại: Điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh giờ đây có thể làm tất cả những gì Gates đã nói.

3. Các loại hình thanh toán nhanh, quản lý tài chính trực tuyến và chăm sóc sức khỏe qua trang web:

Dự đoán của Gates: “Người ta sẽ thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài chính và liên hệ với bác sĩ ngay trên Internet.”

Hiện tại: Công nghệ vẫn chưa thể thay đổi loại hình chăm sóc sức khỏe truyền thống như cách mà Uber đã thay đổi ngành vận tải nhưng những trang web như ZocDoc sẽ giúp bạn tìm một người bác sĩ và đặt lịch khám dễ hơn. Những công ty khởi nghiệp như One Medical và Forward cũng đang tìm cách thay đổi những gì thường thấy trong phòng khám bằng cách cung cấp dịch vụ đăng ký thành viên theo tháng trực tuyến và chăm sóc sức khỏe dựa trên dữ liệu người dùng.

Về phần tài chính, loại hình thanh toán nhanh trực tuyến đã không còn xa lạ nữa. Ở nước ngoài chúng ta có thể dùng PayPal, Venmo, ở Việt Nam thì đã có rất nhiều dịch vụ thanh toán như ví điện tử MoMo, Nganluong.vn …. Về mặt tài chính, bạn có thể vay tiền từ các trang web chuyên cho vay như Lending Club.

4. Trợ lý cá nhân và vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT):

Dự đoán của Gates: “Công nghệ trợ lý cá nhân sẽ được phát triển. Chúng sẽ kết nối và đồng bộ tất cả các thiết bị của bạn một cách thông minh mà không cần biết thiết bị được đặt ở nhà hay ở văn phòng và cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu. Thiết bị sẽ kiểm tra email hay thông báo và cung cấp thông tin bạn cần. Khi vào một cửa hàng thực phẩm, bạn có thể yêu cầu trợ lý cho biết công thức cho một món ăn mà bạn muốn nấu và trợ lý sẽ lên danh sách thành phần cần mua. Trợ lý cũng sẽ thông báo cho tất cả các thiết bị khác bạn biết bạn đã mua gì và kế hoạch như thế nào, từ đó các thiết bị sẽ có thể tự động điều chỉnh theo những gì bạn đang làm.

Hiện tại: Google Assistant – trợ lý ảo thông minh chạy trên điện thoại Android đang được phát triển theo hướng này. Trong khi đó, các thiết bị quản lý thông minh như Nest sẽ thu thập dữ liệu hàng ngày và tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà cũng như tương tác với các thiết bị tương thích khác. Ngoài ra còn rất nhiều thiết bị có chức năng nhận lệnh bằng giọng nói như Amazon Echo, Google Home và bạn có thể yêu cầu chúng phát tin nhắn, email hoặc các bước trong công thức nấu ăn.

5. Thiết bị giám sát trong nhà:

Dự đoán của Gates: “Những hệ thống camera giám sát trong nhà sẽ trở nên phổ biến hơn, bạn sẽ biết đi khi có ai đó ghé thăm ngay khi không có ở nhà.”

Hiện tại: Google đã mua lại Dropcam – nhà sản xuất camera giám sát trong nhà với giá đến 555 triệu đô vào năm 2014 và sản phẩm từ thương vụ này chính là chiếc Nest Cam Indoor. Trong khi đó nhiều nhà sản xuất khác đã đem nhiều loại thiết bị giám sát ra thị trường, chẳng hạn như Ring với chiếc chuông cửa thông minh tích hợp camera sẽ cho bạn biết ai đang đứng trước cửa. Tương tự với những sản phẩm như SkyBell HD Wi-Fi, camera đa năng như Homeboy, iBaby và thậm chí PetCube còn cung cấp một chiếc camera cho phép bạn chơi đùa với thú cưng từ xa khi hỗ trợ phát ra một tia laser để chúng vờn theo.

6. Mạng xã hội:

Dự đoán của Gates: “Những trang web riêng tư dành cho bạn bè và gia đình bạn sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn chat và lên kế hoạch cho các sự kiện trong cuộc sống.”

Hiện tại: 2 tỉ người đang sử dụng Facebook để giữ liên lạc với bạn bè, làm việc và hoạt động cùng nhau. Ngoài ra còn Snapchat, Instagram, các dịch vụ chat như WhatsApp, Facebook Messenger cùng với sự bùng nổ của rất nhiều mạng xã hội nhỏ hơn, đặc thù hơn, phục vụ cho nhiều mục đích khác ngoài dự đoán của Gates.

7. Cung cấp thông tin khuyến mãi tự động:

Dự đoán của Gates: “Phần mềm sẽ biết khi nào bạn lên lịch cho một chuyến đi và sử dụng thông tin này để gợi ý các hoạt động tại điểm đến. Chẳng hạn như gợi ý bạn nên làm gì, ăn gì, mua gì, ở đâu với các điểm có giảm giá, khuyến mãi và đưa ra các mức giá rẻ nhất.”

Hiện tại: Những trang web chuyên về du lịch như Expedia, Kaya là nơi cung cấp các khuyến mãi dựa trên dữ liệu giao dịch trước đó của người dùng. Google và Facebook cũng có thể gợi ý các quảng cáo khuyến mãi dựa trên vị trí và sở thích của người dùng. Airbnb thì cho phép bạn ở chung với người bản xứ, vừa tiết kiệm tiền vừa được sống như họ thay vì tốn tiền ở khách sạn mỗi khi đi du lịch.

8. Các trang web bình luận thể thao trực tuyến:

Dự đoán của Gates: “Khi xem một môn thể thao trên TV, các dịch vụ trực tuyến sẽ cho phép bạn bình luận những gì đang được phát trực tiếp và bình chọn đội nào sẽ thắng.”

Hiện tại: Rất nhiều trang mạng cho phép bạn làm điều này, Twitter là mạng xã hội hàng đầu để bạn bình luận và bầu chọn cho các sự kiện thể thao. Ngoài ra các trang chuyên thể thao truyền thống như ESPN, loại hình thể thao điện tử (eSports) có thể xem là khai thác nhiều nhất tính năng bình luận và bầu chọn trực tuyến qua các trang live stream như Twitch, YouTube Gaming

9. Quảng cáo thông minh:

Dự đoán của Gates: “Các thiết bị sẽ có chức năng quảng cáo thông minh. Chúng sẽ biết được xu hướng mua sắm của bạn và hiển thị các quảng cáo hướng đến nhu cầu của bạn.”

Hiện tại: Chỉ cần nhìn qua những quảng cáo trên Facebook hay Google, bạn sẽ thấy các nhà quảng cáo định hướng đến người dùng như thế nào dựa trên lịch sử duyệt web, mối quan tâm của họ và hình thức mua sắm.

10. Truyền hình trực tiếp trên TV liên kết với các trang web:

Dự đoán của Gates: “Truyền hình sẽ bao gồm các đường link dẫn đến những trang web và nội dung liên quan, bổ trợ cho những gì bạn đang xem.”

Hiện tại: Hầu hết các nội dung thương mại được phát hàng ngày trên TV đều gợi ý người xem truy cập vào một trang web, đăng ký theo dõi trên Facebook hay Twitter hoặc cung cấp cả mã QR liên kết với Snapchat.

PHƯƠNG LINH  / Theo: Business Insider​

1 bình luận trong “Những dự đoán công nghệ tương lai thiên tài của Bill Gates

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *