Ông Nguyễn Thanh Hóa nhận tội

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin nhận tội như lời khai tại giai đoạn điều tra, cho rằng mình quá đà khi “phản cung” nên gửi lời xin lỗi tới tòa án, các nhân chứng và bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Chiều 22/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) được quyền tự bào chữa trước khi các luật sư của mình nêu quan điểm.

Ông Hóa bị đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ xác định đã cùng thành lập CNC – Cty bình phong của C50; không ngăn chặn CNC tổ chức đánh bạc… Ông Hóa là người thừa hành tích cực ý kiến của bị cáo Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về việc bao che vi phạm của CNC.

Hành vi của các bị cáo Vĩnh, Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ nhưng quá trình điều tra chưa chứng minh được các bị cáo hưởng lợi cá nhân. Do đó, trong giai đoạn hiện nay của vụ án chỉ xử lý các bị cáo về hành vi bao che hoạt động tổ chức đánh bạc.

Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 8 đến 8 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi, ông Hóa cho rằng bản thân không có tội, để vụ án xảy ra là lỗi của người khác.

Được tự bào chữa hôm nay (22/11), cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa với vẻ mặt mặt căng thẳng, trình bày ngay sau khi nhận được cáo trạng vụ án, ông đã có đơn gửi TAND và VKSND tỉnh Phú Thọ xin nhận trách nhiệm với tất cả các nội dung cáo trạng truy tố hành vi của mình.

Theo ông Hóa, quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo chỉ muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Cty CNC và C50 cũng như quan hệ giữa bản thân với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. “Do mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc tôi đã làm” – bị cáo Hóa nói.

Nguyên Thiếu tướng công an tiếp lời: “Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, đại diện VKSND cũng như những đồng đội đã lên làm chứng cho tôi, Cty CNC và cá nhân anh Dương”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa mong tòa án quan tâm đến hoàn cảnh cá nhân mình, nói: “Trước khi ra đi vĩnh viễn tôi không được gặp mẹ, cùng muốn về sớm… Tôi không muốn lấy sức khỏe để chối tội của mình nhưng thú thật sức khỏe tôi không được ổn định. Qua đây, tôi xin lỗi tất cả, xin tòa minh xét”.

Trước đó, khi được đối chất, Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch CNC cho rằng lời “phản cung” của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xúc phạm mình vì ông Hóa cho rằng việc CNC là Cty bình phong của C50, được khen thưởng của lãnh đạo Bộ Công an chỉ là ảo tưởng của Dương.

Theo: Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *