Vỡ mộng vì lan đột biến

Ảnh minh họa

Vay nợ người thân, bạn bè, ngân hàng để đầu tư vào lan đột biến với mong muốn làm giàu nhanh nhưng nhiều người đã nhận phải “trái đắng”.

Lan đột biến là mặt hàng đang tạo ra cơn sốt trong giới dân chơi cây cảnh. Mới đây, việc một người ở Bình Phước mua 3 cây lan đột biến gen giá 32 tỷ đồng đã gây xôn xao cư dân mạng.

Giá lan đột biến cao một cách vô lý có thể từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng nhưng nhiều người vẫn bỏ qua sự vô ly ấy để lao mình vào cuộc truy tìm những loài lan được coi là độc lạ này. Tuy nhiên, đã có quá nhiều trường hợp bị lừa đảo, vỡ mộng vì muốn làm giàu nhanh chóng từ loại cây này.

Vỡ mộng vì lan đột biến

Một trong những giao dịch mua bán lan đột biến trong thời gian qua cũng gây nhiều chú ý đó là việc một ki, hay gọi dễ hiểu là một mắt trên thân cây lan phi điệp được đặt với cái tên “5 cánh trắng bảo duy” được giao dịch với giá 100 triệu đồng. Còn cả cây sẽ được giao dịch với giá 2 tỷ đồng.

Thậm chí, còn có những thông tin về nhiều giao dịch lên đến cả chục tỷ đồng. Đổi đời trong chốc lát là điều đã thu hút hàng nghìn người dân ở nông thôn đầu tư vào lan đột biến.

 


Hoa của lan đột biến. Ảnh: Dân trí

Anh Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình) – một trong số nhiều người chơi cây cảnh đã đầu tư 200 triệu đồng vào lan đột biến. Tuy nhiên, dù chăm sóc, theo dõi cả năm nhưng anh thấy hoa không khác gì cây lan phi điệp thông thường.

“Tôi cảm thấy rất buồn và thất vọng khi 2 năm đã bỏ số tiền lớn và mất công chăm sóc. Tôi đã vay ngân hàng và vay bạn bè để đầu tư, hi vọng ươm giống để kiếm lời nhưng cây bị sai giống nên tôi rất hụt hẫng”, anh Phong chia sẻ.

Cơn sốt lan đột biến lan rộng, thu hút được nhiều người dân nông thôn bởi trên thị trường quá đa dạng các khoản đầu tư như ngoài những loại đầu tư tiền tỷ, cũng có những loại đầu tư ban đầu ở mức vừa phải vài chục triệu đồng. Chỉ cần mua một đoạn thân cây về đầu tư sau 1 – 2 năm cây lớn ra mặt hoa có thể thu lãi cả chục lần.

“Thấy trên mạng người ta bán, tôi cũng mua nhưng sau 2 năm nó nở hoa lại không phải giống cây mình mua”, anh Ngô Ngọc Anh – huyện Cao Phong, Hòa Bình nói.

Với quan điểm đầu tư có thể lỗ, cũng có thể lãi, quan trọng là nắm bắt cơ hội đúng thời điểm là câu truyền tai nhau của các nhóm hội chơi lan hiện nay. Vì vậy, chắc chắn sẽ còn nhiều câu chuyện bị lừa đảo như các trường hợp trên.

Chiêu trò lừa đảo bán lan tiền tỷ

Khi chơi lan đột biến giá cả sẽ lên chóng mặt, sau một tháng lãi gấp đôi, gấp ba… có quá nhiều tin đồn thế này và các giao dịch để minh chứng nhằm thu hút người mua lan.

Để bán được lan thậm chí người bán sẽ chịu trách nhiệm và bảo hành, hay là đảm bảo sẽ mua lại giá gốc nếu khách hàng không bán hoặc không chơi nữa… Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy.

Cuối tháng 7, hàng chục trường hợp đã bị một nhóm đối tượng người Hòa Bình thuê nhà ở thị trấn Quốc Oai, Hà Nội lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.

Để đánh vào lòng tin của khách hàng, những đối tượng này thuê nhà rất hoành tráng để bán lan đột biến, cùng những điều khoản bảo hành chịu trách nhiệm không thể tốt hơn. Tuy nhiên chỉ sau 2 tuần, tất cả đều bốc hơi không còn một dấu vết.

“Không biết họ ở đâu đến và quảng cáo bán dòng lan quý hiếm nên người dân đổ vào mua. Tuy nhiên, họ chỉ bán trong 1-2 hôm, sau đó trả cửa hiệu và đi mất”, ông Tạ Danh Chức – Phó Chủ tịch Hiệp hội sinh vật cảnh Hà Nội nói.

Những cây lan đột biến như thế này được giao dịch sôi động trên mạng xã hội. Ảnh: Dân trí

“Do các đối tượng đều giao dịch về đêm, hơn nữa là giao dịch thông thường, thuận mua vừa bán nên cơ quan công an cũng không thể giải quyết được”, ông Trần Văn Luật – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Quốc Oai, Hà Nội cho hay.

Những cây hoa tiền tỷ đang tạo ra một ma trận với những lớp bong bóng ảo khiến không ít người dính bẫy. Thêm vào đó, chưa có trường hợp bị lừa đảo nào có thể đòi lại được tiền, đây chính là những kẽ hở khiến những chiêu trò lừa đảo bán lan ngày càng tinh vi hơn.

Mới đây, Công an Nghệ An đang vào cuộc điều tra ổ nhóm chuyên lừa đảo bán lan đột biến gen với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng. Vẫn là chiêu trò thuê nhà, trồng lan, làm sự kiện mua bán, tung hô thổi phồng lan đột biến gen với giá lên tới hàng tỷ đồng, cúng đã lừa đảo hàng chục vụ khắp các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá và Hà Tĩnh. Vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra.

 

Theo: Thời sự VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *